Khi nhận được điện thoại từ vệ sỹ của ông David Cameron thông báo về việc Thủ tướng Anh sẽ ghé qua để mua một chiếc ô tô cũ mang nhãn hiệu Nissan Micra cũ, anh Iain Harris, chủ cửa hàng Witney Used Car Centre, cứ ngỡ mình đang nghe chuyện đùa.

Theo Harris, vệ sỹ của ông Cameron đã đề nghị anh mở cửa thêm nửa tiếng đồng hồ vào tối hôm thứ sáu để Thủ tướng Anh ghé qua xem chiếc Nissan Micra cũ trị giá chỉ 1.495 Bảng, tương đương 48 triệu Đồng.

"Người vệ sỹ nói họ sẽ đến cửa hàng của tôi vào lúc 17 giờ 32 phút chiều. Họ đưa ra con số về giờ giấc rất cụ thể", anh Harris kể lại với phóng viên The Guardian. "Điều tiếp theo tôi biết là ông Cameron và các vệ sỹ quả thực đã xuất hiện tại cửa hàng của tôi. Lúc này, tôi mới tin mọi chuyện là thật".


Cửa hàng xe cũ Witney Used Car Centre nơi Thủ tướng Anh David Cameron đến mua ô tô.

Cửa hàng xe cũ Witney Used Car Centre nơi Thủ tướng Anh David Cameron đến mua ô tô.

Nằm ở làng Minster Lovell thuộc hạt Oxfordshire, Anh, cửa hàng Witney Used Car Centre của anh Harris "chuyên bán những chiếc xe đã qua sử dụng chất lượng cao với giá hợp lý". Có lẽ tiếng lành đồn xa, cửa hàng của anh Harris đã được Thủ tướng Anh lựa chọn làm nơi mua ô tô cũ.

Anh Harris tin rằng Thủ tướng Anh đã mua chiếc Nissan Micra cũ màu xanh dương đã chạy 92.000 dặm, tương đương 147.200 km, cho phu nhân Samantha. "Thủ tướng xem xe như những người bình thường trên phố. Thủ tướng có vẻ không biết nhiều về kỹ thuật", anh Harris nhận xét.


Chiếc Nissan Micra được đăng lên trang web của cửa hàng Witney Used Car Centre trước khi về tay Thủ tướng Anh.

Chiếc Nissan Micra được đăng lên trang web của cửa hàng Witney Used Car Centre trước khi về tay Thủ tướng Anh.

"Tôi nghĩ ông Cameron đã tìm kiếm chiếc xe phù hợp trên mạng Internet. Thủ tướng tìm kiếm một chiếc xe sản xuất tại Anh với kiểu dáng hatchback 5 cửa, không quá đắt và được bày bán tại cửa hàng không quá xa so với nơi ở của Thủ tướng. Cuối cùng, Thủ tướng đã tìm thấy chiếc Nissan Micra tại cửa hàng chúng tôi", anh Harris dự đoán.

Ngoài ra, anh Harris còn nói đùa rằng màu sơn của chiếc xe rất hợp với ông Cameron. Theo anh Harris, thật may vì chiếc Nissan Micra cũ không được sơn màu đỏ. Tuy nhiên, anh Harris không dám hỏi ông Cameron về chuyện chính trị vì sợ Thủ tướng Anh sẽ không mua xe nữa.

Sau khi xem xe, ông Cameron nói với anh Harris là sẽ trở lại vào sáng hôm sau để mua chiếc xe. Giữ đúng lời, đến khoảng 10 giờ sáng hôm sau, Thủ tướng Anh đã trở lại cửa hàng và trả tiền cho anh Harris.

"Tôi không giảm giá cho Thủ tướng. Ông ấy trả tiền theo đúng giá niêm yết, lấy sổ tay dịch vụ, thanh toán tiền thuế và rời đi với chiếc xe", anh Harris kể lại. "Tôi nghĩ đội vệ sỹ cảm thấy lạ lùng vì tôi đối xử với Thủ tướng như một khách hàng bình thường. Nếu Thủ tướng mua một chiếc xe trị giá 20.000 Bảng, mọi chuyện sẽ khác".