Nếu có ý định mua xe điện trong tương lai gần, người dùng trên toàn thế giới chắc chắn không thể bỏ qua 2 ứng viên tiềm năng Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 mới ra mắt vào đầu 2021. Cả 2 dòng SUV cỡ trung đều tới từ tập đoàn Hyundai (hiện sở hữu Hyundai, Kia và Genesis) và có chung nền tảng công nghệ, tuy nhiên đây cũng là điểm giống nhau duy nhất giữa 2 xe.

Đầu tiên hãy nói qua một chút về điểm chung trên. E-GMP cho phép Hyundai Ioniq 5 lẫn Kia EV6 chuyển đổi linh hoạt giữa cấu hình dẫn động cầu sau hoặc 2 cầu với công suất 168 hoặc 232 mã lực trên bản ắc quy cỡ nhỏ và 215 hoặc 302 mã lực trên bản ắc quy cao cấp.

Thời xe điện tới rồi, nhắm Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5: Cùng ruột, khác vỏ - Ảnh 1.

Ngoài ra, công nghệ sạc nhanh bằng nguồn 800V cũng xuất hiện trên cả 2 cho phép sạc đầy 80% ắc quy trong 18 phút. Nguồn điện lưu trữ tại ắc quy xe cũng có thể cấp ngược ra các nguồn ngoài thông qua cáp 3.6 kW để cung cấp điện năng cho tủ lạnh, máy phát… khi cần thiết.

Về thiết kế, có thể chắc chắn Hyundai Ioniq 5 và Kia EV6 không có điểm gì giống nhau cả về nội và ngoại thất. Hyundai Ioniq 5 mang thiên hướng đôi chút hoài cổ xen lẫn vẻ hiện đại trong khi Kia EV6 chọn tông thể thao, hiện đại thuần túy và dù mỗi bên một vẻ, khó có thể phủ nhận cả 2 đều xứng đáng có mặt trong top SUV điện (hoặc cả SUV nói chung) đẹp nhất thị trường.

Thời xe điện tới rồi, nhắm Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5: Cùng ruột, khác vỏ - Ảnh 2.

Chuyển vào nội thất, có thể nói 2 xe có một điểm chung nhỏ là đều sử dụng cặp màn hình khổ lớn và màn HUD thực tế ảo tăng cường, dù vậy mọi chuyện cũng chỉ dừng lại tại đó. Hyundai Ioniq 5 mang xu hướng tối giản rõ rệt hơn với chủ đề "Không gian sống" nhấn mạnh sự rộng rãi và tiện nghi.

Thời xe điện tới rồi, nhắm Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5: Cùng ruột, khác vỏ - Ảnh 3.

Cụm điều khiển trung tâm trên xe có thể di chuyển được về sau 140 mm cùng ghế lái, hàng ghế sau có thể tiến/lùi 135 mm để chọn tối ưu không gian để đầu hoặc để chân tùy nhu cầu sử dụng.

Trong khi đó, nội thất Kia EV6 không có trang bị nào có khả năng kéo chỉnh như vậy nhưng độ rộng rãi cũng chỉ thua người anh một chút. Hướng thiết kế xe, tương tự bên ngoài, mang đậm chất thể thao đặc biệt là trên cấu hình GT. Không gian khoang hành lý sau xe kém Hyundai Ioniq 5 một chút (520 so với 531 lít), rõ rệt hơn khi gập hàng ghế sau (1.300 lít so với 1.591 lít) trong khi khoang hành lý trước chứng kiến sự vượt trội của mẫu xe Hyundai (57 so với 52, 24 so với 20 lít).

Tham khảo: AutoEvolution

Thời xe điện tới rồi, nhắm Kia EV6 hay Hyundai Ioniq 5: Cùng ruột, khác vỏ - Ảnh 5.