Hyundai Ioniq 5 sử dụng khung gầm E-GMP được tập đoàn Hàn Quốc phát triển dành riêng cho xe điện với khung gầm kéo dài, cho phép các kỹ sư Hyundai phóng khoáng hơn trong khâu phát triển chiếc SUV.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 1.

Công nghệ trên Ioniq 5 cho phép xe sử dụng cả 2 công nghệ sạc 400V và 800V. Khi cắm vào nguồn 350 kW, Ioniq 5 có thể sạc lại 80% năng lượng ắc quy chỉ trong 18 phút. Nếu thời gian hạn hẹp hơn nữa, người dùng có thể sạc tạm xe 5 phút để di chuyển 100 km đường đi (đo đạc theo chuẩn WLTP gắt gao nhất hiện nay).

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 2.

Hiện tại Hyundai mở bán Ioniq 5 với 2 cụm ắc quy dung lượng 58 và 72,6 kWh, hệ thống truyền động cũng có 2 loại là mô tơ đơn và đôi. Bản đôi mạnh nhất kết hợp ắc quy lớn hơn cho tổng công suất hệ thống 302 mã lực, mô-men xoắn 605 Nm và khả năng tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 5,2 giây. Nếu sử dụng ắc quy cỡ nhỏ, thông số giảm xuống 214 mã lực, 350 Nm.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 3.

Về cấu hình mô tơ đơn, bản này chỉ có thể kết hợp duy nhất với ắc quy cỡ nhỏ cho công suất 167 mã lực, 350 Nm mô-men xoắn. Cấu hình mang lại tầm vận hành tốt nhất trong 3 bản trên là loại mô tơ đơn kèm ắc quy cỡ lớn ở mức 480 km.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 4.

Dù nhìn vóc dáng xe có vẻ gọn gàng đúng chuẩn hatchback, kích thước thực tế Ioniq 5 không hề tầm thường với chiều dài cơ sở lên tới tròn 3 mét (ngang tầm xe cỡ lớn hơn hẳn là Palisade SUV) trong khi chiều dài và rộng cũng lần lượt đạt 4.635 và 1.890 mm, trội hơn Tucson đời mới vừa ra mắt.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 5.

Ngoại thất Ioniq 5 nhìn chung tuân thủ đúng thiết kế concept 45 với ngôn ngữ thiết kế có tên Parametric Dynamics. Các bề mặt sắc sảo, ca pô mượt mà, thuôn thả hình vỏ sò mà theo Hyundai "tối giảm số lượng khe hở giữa các tấm thân để tối ưu khí động học", tay nắm cửa dạng ẩn và cụm đèn chiếu sáng hình điểm ảnh cho cả trước và sau là những chi tiết nổi bật có thể kể đến. Mâm xe cũng là loại tối ưu khí động học với kích thước chuẩn 20 inch.

Tuy ngoại thất lạ mắt có thể coi là một cá tính riêng của Ioniq 5, nội thất mới là khu vực tạo ra khác biệt lớn nhất của xe với phần còn lại của thị trường. Hyundai không ngần ngại gọi cabin Ioniq 5 là một không gian sống thực thụ với phần sàn phẳng hoàn toàn. Hầu hết các bề mặt người dùng chạm đến chẳng hạn ghế ngồi, trần, ốp cửa hay tựa tay đều chế tạo từ chất liệu thân thiện với môi trường như nhựa tái chế từ vỏ chai, sợi gốc thực vật hay sợi len tự nhiên.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 7.

Ghế trước trên Ioniq 5 đều là loại điều chỉnh điện tử có khả năng nghiêng góc tối ưu giúp mang lại cảm giác "nhẹ như mây" cho người ngồi. Phần lưng ghế được thu gọn 30% để mở rộng thêm không gian cho hàng ghế sau đồng thời tạo cảm giác rộng rãi khi quan sát. Cụm điều khiển trung tâm Universal Island có thể kéo lùi tối đa 140 mm cùng ghế trước để người dùng dễ sử dụng.

Táp lô Ioniq 5 trang bị kết cấu màn hình kép với bảng đồng hồ 12 inch tùy biến được thông tin và cách thức hiển thị, màn cảm ứng trung tâm cũng đồng cỡ 12 inch được bổ trợ bởi màn HUD thực tế ảo tăng cường cung cấp dữ liệu cần thiết cho người dùng.

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 9.

Hàng ghế sau trên Ioniq 5 sở hữu công nghệ V2L tân tiến cho phép người dùng sạc lại bất cứ thiết bị điện nào từ nguồn điện xe cung cấp chẳng hạn xe đạp/xe máy điện, thiết bị cắm trại… Một nguồn điện thứ 2 nằm ở ngoại thất xe với nguồn cấp tối đa 3,6 kW. Gói trang bị an toàn trên Ioniq 5 vẫn là loại SmartSense hoàn thiện như thường thấy trên đội hình toàn cầu Hyundai.

Hyundai sẽ mở bán rộng rãi Ioniq 5 vào giữa 5 năm nay tại châu Âu trong khi các thị trường quốc tế khác phải chờ tới quý III.

Tổng quan Ioniq 5 - Xe điện đầu tiên của Hyundai

Tham khảo: Carscoops

Hyundai Ioniq 5 chính thức chào sân: Kết hợp ngoại thất khoa học viễn tưởng cổ điển với công nghệ hiện đại - Ảnh 12.