SUV máy dầu, một cầu, số tự động đã trở thành phiên bản được các hãng xe Nhật bổ sung trong năm 2018, mà điển hình là Toyota với mẫu Fortuner và Mitsubishi có Pajero Sport. Chevrolet cũng có Trailblazer phiên bản tương tự. Trước đó, phiên bản này được phổ biến trên dòng xe bán tải.

Phiên bản máy dầu 4x2 AT của Mitsubishi Pajero Sport và Toyota Fortuner có giá gần tương đương. Mẫu xe của Mitsubishi có giá thấp hơn 32 triệu đồng (1,062 tỷ so với 1,094 tỷ đồng).

Fortuner vốn nổi tiếng là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc năm 2017, còn Pajero Sport thế hệ mới có doanh số không mấy khả quan (13.023 xe so với 636 xe). Lý do một phần bởi giá xe Pajero Sport khi đó cao hơn nhiều so với Fortuner. Mức giá năm nay đã mềm hơn khá nhiều. Vậy Pajero Sport có gì để cạnh tranh Fortuner với phiên bản 4x2 AT mới?

Thêm phiên bản máy dầu mới, Mitsubishi Pajero Sport có gì để cạnh tranh Toyota Fortuner? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: The Motor Report.

Mặc dù Mitsubishi Motors Việt Nam mới niêm yết giá bán nhưng thông số kỹ thuật của phiên bản này đã được đại lý hé lộ trước. Dựa vào đó, phần so sánh sau sẽ là thông tin tham khảo cho những ai còn đang phân vân giữa hai mẫu xe này.

Động cơ vượt trội hơn

Thêm phiên bản máy dầu mới, Mitsubishi Pajero Sport có gì để cạnh tranh Toyota Fortuner? - Ảnh 2.

Động cơ diesel của Mitsubishi Pajero Sport (trái) mạnh hơn loại của Toyota Fortuner (phải).

Pajero Sport được trang bị máy dầu giống Triton, là loại MIVEC, dung tích 2,4 lít, cho công suất 181 mã lực và mô-men xoắn 430 Nm, kết hợp hộp số tự động 8 cấp và hệ dẫn động cầu sau.

Fortuner sử dụng động cơ giống Hilux, cũng có dung tích 2,4 lít nhưng công suất chỉ 148 mã lực và mô-men xoắn 400 Nm, kết hợp hộp số tự động 6 cấp và hệ dẫn động cầu sau.

Trang bị an toàn cơ bản trên cả xe Pajero Sport và Fortuner gần như tương đương, bao gồm hỗ trợ phanh (ABS, EBD, BA), cân bằng điện tử, kiểm soát lực kéo, hỗ trợ khởi hành ngang dốc. Fortuner vượt trội hơn ở 7 túi khí còn Pajero Sport chỉ có 2 túi khí.

Tiện nghi một 10 một 8

Pajero Sport khỏe khoắn hơn với bộ vành 18 inch còn ở Fortuner là loại kích thước 17 inch. Còn lại, các trang bị khác giống nhau, ví dụ như đèn chiếu sáng halogen kèm projector, thiếu LED định vị ban ngày, có đèn sương mù halogen, đèn hậu LED…

Thêm phiên bản máy dầu mới, Mitsubishi Pajero Sport có gì để cạnh tranh Toyota Fortuner? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa thiết kế nội thất Pajero Sport và Fortuner 2018: Autoindustriya.

Nội thất thể hiện rõ ưu thế của Pajero Sport. Xe có hệ thống khởi động bằng nút bấm, điều hòa tự động 2 vùng độc lập. Trên vô-lăng ngoài các nút bấm chỉnh giải trí thông thường còn có thêm ga tự động (Cruise Control). Phanh đỗ điện tử.

Fortuner bản 4x2 AT vẫn sử dụng chìa khóa cơ, điều hòa cơ 2 giàn lạnh. Phanh đỗ vẫn kéo thủ công bằng tay.

Mặc dù vậy, ghế xe Pajero Sport chỉ là loại nỉ, chỉnh tay, trong khi trên Fortuner là ghế da, ghế lái chỉnh điện 8 hướng. Đây là điểm hơn đáng kể nhất của Fortuner so với đối thủ khi so sánh về tiện nghi.

Những trang bị trên xe Pajero Sport và Fortuner 4x2 AT có những điểm mạnh, yếu, bù trừ lẫn nhau. Tuy nhiên, xét về tổng thế, Pajero Sport vẫn hơn so với Fortuner. Những thiếu sót trên mẫu xe của Mitsubishi có thể khắc phục được với chi phí bỏ thêm bằng khoản chênh giá bán, còn với Fortuner, để nâng cấp công nghệ như Pajero Sport không phải việc đơn giản, chưa kể khoản chi phí bổ sung.

Thêm phiên bản máy dầu mới, Mitsubishi Pajero Sport có gì để cạnh tranh Toyota Fortuner? - Ảnh 4.