Vào hồi tháng 9 năm nay, hãng Tesla đã giới thiệu hệ thống lái bán tự động Autopilot 8.0 trên các dòng xe điện Model S và Model X của mình. Một trong những nâng cấp quan trọng nhất của hệ thống Autopilot 8.0 chính là việc thay đổi từ phụ thuộc vào camera sang radar.

Theo hãng Tesla, hệ thống Autopilot 8.0 có thể lắp trên mọi chiếc Model S và Model X có cảm biến trên đầu xe đồng thời được sản xuất từ tháng 10/2014. Hệ thống Autopilot 8.0 sẽ giúp những chiếc Tesla Model S và Model X tránh nguy cơ va chạm hiệu quả hơn.

Cảm biến radar của hệ thống Autopilot 8.0 có thể đưa sóng vào gầm của ô tô phía trước Tesla Model S và Model X để xem điều gì đang diễn ra, từ đó rút ngắn thời gian phản ứng trước các mối nguy hiểm. Có vẻ như hệ thống này đã thực sự phát huy tác dụng trong đoạn video dưới đây.

Đoạn video cho thấy Tesla Model S tự động phanh tránh va chạm liên hoàn. Video: YouTube

Đoạn video này được camera hành trình của một chiếc Tesla Model S ghi lại trên đường A2, gần Eindhoven của Hà Lan. Qua đoạn video, có thể thấy diễn biến của vụ va chạm giữa Opel Costra và một chiếc SUV màu đen. Trong đó, chiếc Opel Costra màu đỏ đã húc vào đuôi của xe SUV chạy cùng chiều. Hậu quả là chiếc Opel Costra bị xoay ngang và văng vào lề đường và biến dạng đầu xe. Trong khi đó, chiếc SUV màu đen bị lật nhiều vòng trên đường và hư hỏng nặng.

Tesla Model S tự phanh tránh va chạm liên hoàn, cứu mạng người lái - Ảnh 2.

Chiếc Tesla Model S đang chạy ở vận tốc 113 km/h khi vụ tai nạn phía trước xảy ra. Ảnh cắt từ video

Tesla Model S tự phanh tránh va chạm liên hoàn, cứu mạng người lái - Ảnh 3.

Chiếc Tesla Model S tự phanh đến khi dừng lại để tránh tai nạn. Ảnh cắt từ video

Chỉ khoảng 2 giây trước khi vụ tai nạn xảy ra, chiếc Tesla Model S đã dần giảm tốc độ từ 113 km/h xuống dừng hẳn. Trong đoạn video, hệ thống Forward Collision Warning của chiếc Tesla Model S đã báo động cho người lái về nguy cơ tai nạn bằng tiếng bíp liên tục. Sau đó, chiếc Tesla Model S đã tự động phanh lại để tránh đâm vào xe tai nạn phía trước.

Được biết, người lái chiếc Tesla Model S trong đoạn video là ông Hans Noordsij. Theo Noordsij, chiếc Tesla Model S đã tự phanh lại khi bản thân ông còn chưa kịp nhận ra vụ va chạm. Rất may là những người ngồi bên trong 2 chiếc xe trong vụ tai nạn đều không bị thương vong.

Đoạn video này nhanh chóng được lan truyền trên mạng như một bằng chứng cho thấy khả năng tránh va chạm của hệ thống Autopilot 8.0 trên Tesla Model S. Đồng thời, đoạn video này cũng phần nào giúp hãng Tesla "gỡ gạc" danh tiếng cho hệ thống Autopilot. Trước đó, những vụ tai nạn liên quan đến hệ thống Autopilot của xe Tesla, thậm chí gây chết người, đã khiến dư luận vô cùng hoang mang.