Vào hồi tháng 7/2016 vừa qua, các phương tiện truyền thông đã liên tục đưa tin về vụ tai nạn chết người được cho là đầu tiên trên thế giới do hệ thống lái bán tự động Autopilot trên xe Tesla gây ra. Vụ tai nạn này xảy ra vào ngày 7/5/2016 tại thành phố Williston thuộc bang Florida, Mỹ, khiến một người đàn ông có tên Joshua Brown tử vong.

Thế nhưng, hóa ra, vụ tai nạn chết người đầu tiên liên quan đến hệ thống Autopilot của xe Tesla thực chất lại xảy ra tại Trung Quốc. Vụ tai nạn này đã xảy ra vào hồi tháng 1/2016 trên một đường cao tốc của Trung Quốc. Đến tháng 7/2016 vừa qua, gia đình của nạn nhân tử vong đã khởi kiện Tesla Trung Quốc vì hệ thống Autopilot không ngăn chặn được vụ tai nạn.

Video ghi lại diễn biến vụ tai nạn.


Hiện trường vụ tai nạn tại Trung Quốc.

Hiện trường vụ tai nạn tại Trung Quốc.

Theo trang tin 163.com, vụ tai nạn xảy ra khi một nam thanh niên 23 tuổi lái chiếc Tesla Model S của bố trên đường cao tốc. Sau đó, chiếc Tesla Model S đã đâm vào xe tải quét đường ở tốc độ cao khiến nam thanh niên tử vong.


Chiếc Tesla Model S bị hư hỏng nặng sau tai nạn.

Chiếc Tesla Model S bị hư hỏng nặng sau tai nạn.

Trong quá trình điều tra, lực lượng cảnh sát phát hiện ra việc chiếc Tesla Model S không hề phanh lại trước cú va chạm. Vào thời điểm vụ tai nạn xảy ra, chiếc Tesla Model S đang chạy ở chế độ Autopilot.

Phản hồi về vụ kiện này, đại diện hãng Tesla khẳng định không hề biết thông tin về vụ tai nạn chết người nào liên quan đến Autopilot, ngoài vụ ở Mỹ vào hồi tháng 5. "Chúng tôi rất buồn khi biết thông tin về cái chết của con trai khách hàng. Chúng tôi đã lập tức liên lạc với khách hàng ngay khi biết thông tin về vụ tai nạn", đại diện hãng Tesla khẳng định với trang tin Electrek.

"Vì bị hỏng nặng trong vụ tai nạn nên chiếc xe không thể truyền dữ liệu tới hệ thống của chúng tôi. Do đó, chúng tôi không thể biết được chiếc xe có bật chế độ Autopilot vào thời điểm va chạm hay không. Chúng tôi đã cố gắng hợp tác với khách hàng để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Tuy nhiên, khách hàng lại không cung cấp thêm thông tin để chúng tôi làm điều đó", đại diện Tesla cho biết thêm.

Hiện sự việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.