Trong thời gian gần đây, hệ thống lái bán tự động Autopilot của hãng Tesla liên tục bị tố là nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Mới nhất trong số đó là vụ tai nạn liên quan đến chiếc Tesla Model X ở tiểu bang Montana, Mỹ.


Chiếc Tesla Model X tại hiện trường vụ tai nạn.

Chiếc Tesla Model X tại hiện trường vụ tai nạn.

Vụ tai nạn xảy ra vào hồi cuối tuần trước khi chiếc Tesla Model X đâm vào rào chắn bên đường. Cú va chạm mạnh với rào chắn đã khiến chiếc Tesla Model X màu bạc bị hư hỏng nặng ở phần đầu xe bên phải. Một bánh xe của chiếc Tesla Model X còn bị rụng rời ra.


Chiếc Tesla Model X bị hỏng nặng phần sườn xe bên phải.

Chiếc Tesla Model X bị hỏng nặng phần sườn xe bên phải.


Đèn pha và góc cản va bên phải cũng bị vỡ.

Đèn pha và góc cản va bên phải cũng bị vỡ.


Bánh trước bên phải long ra.

Bánh trước bên phải long ra.

Một người bạn của chủ nhân chiếc Tesla Model X đã đưa thông tin về vụ tai nạn lên diễn đàn TeslaMotorsClub dưới cái tên thành viên Eresan. Theo thành viên Eresan, khi vụ tai nạn xảy ra ở vận tốc 90-96 km/h, chiếc Tesla Model X đang chạy ở chế độ Autopilot. Hệ thống Autopilot đã không hề cảnh báo người lái khiến chiếc Tesla Model X lao ra khỏi đường và đâm vào rào chắn bằng gỗ.

"Vụ tai nạn xảy ra vào đêm muộn và hệ thống Autopilot không thể phát hiện ra các cọc gỗ. Chiếc xe đã đâm hơn 20 cọc gỗ khiến bánh trước bên phải long ra và đèn pha đều bị vỡ. Chiếc xe đã chạy ở vận tốc 96 km/h ở chế độ Autopilot và hỏng hoàn toàn sau tai nạn.

Nơi vụ tai nạn xảy ra không có sóng điện thoại di động và nằm cách 160 km so với khách sạn. Bạn tôi đã cố gắng kết nối với mạng Internet để vào Wechat và nhờ người gọi cho hãng Tesla", thành viên này kể lại.

"Tôi đã hỏi bạn mình vì sao hệ thống Autopilot lại khiến chiếc xe lái chệch ra khỏi đường chính. Bạn tôi khẳng định cũng muốn biết nguyên nhân", Eresan cho biết thêm. "Rất may là cả 2 người ngồi trên xe đều sống sót".

Hiện hãng Tesla vẫn chưa bình luận gì về vụ tai nạn này. Trước đó, 2 vụ tai nạn liên quan đến Tesla Model S và Model X do hệ thống Autopilot đã gây xôn xao trên các mặt báo cũng như mạng xã hội. Hiện Cơ quan an toàn giao thông đường bộ Mỹ (NHTSA) đã bắt tay vào điều tra 2 vụ tai nạn này.