Sau thành công của mẫu crossover KIA EV6, thương hiệu Hàn Quốc đang cố gắng hoàn thiện mẫu SUV 3 hàng ghế KIA EV9, dự kiến sẽ ra mắt ngay trong năm nay. 

Mặc dù có kích thước lớn hơn, nhưng KIA EV9, trên thực tế, sử dụng chung nền tảng xe điện E-GMP do Hyundai phát triển, chung với Hyundai Ioniq5 và KIA EV6. Mẫu xe này được giới thiệu lần đầu tiên tại Triển lãm Xe hơi Los Angeles năm 2021, cùng lúc với mẫu VinFast VF9. 

Đến cuối tháng 8/2022, KIA đã công bố hình ảnh về mẫu xe này trong những bước thử nghiệm cuối cùng trước khi sản xuất đại trà. 

img
img
img

KIA EV9 phiên bản tiền sản xuất. Ảnh: KIA

Gần đây nhất, một video xuất hiện trên mạng xã hội đã ghi lại cảnh một mẫu xe dáng SUV với thiết kế khối hộp, giống với KIA EV9. Đáng chú ý là mẫu SUV này xuất hiện mà không có bất kỳ lớp ngụy trang nào.

Video KIA EV9 xuất hiện công khai trên phố. Nguồn: @nacional.collector

Qua video trên, có thể thấy mẫu xe có thiết kế gần như tương đồng với mẫu xe KIA EV9 Concept. Nói chung trong ngành xe, việc một mẫu xe thương mại có thiết kế gần như y đúc với phiên bản concept là điều tương đối hiếm. Mẫu xe xuất hiện trong video trên cũng có một vài điểm khác so với KIA EV9 bản concept. 

So với bản concept, điểm đổi khác thấy rõ nhất chính là cặp gương xe. Trên phiên bản concept, KIA EV9 sử dụng camera thay vì gương, còn trên mẫu xe xuất hiện trong video thì lại dùng gương thông thường.

img
img

Tuy nhiên, một số hình ảnh KIA EV9 thử nghiệm trước đây cho thấy gương xe là camera, nhưng một số lại sử dụng gương thông thường. Do vậy, rất có thể KIA sẽ phát triển cả hai loại và cung cấp dưới dạng tùy chọn, hoặc tùy theo phiên bản.

Ngoài cặp gương, chiếc xe xuất hiện trong video cũng cho thấy cản trước và sau trên KIA EV9 bản thương mại có thể sẽ có chút khác biệt. Còn lại, tổng thể chiếc xe dường như không có thay đổi gì đáng kể. 

img
img

Thông tin chính thức về chiếc xe gần như chưa có, nhưng theo một khảo sát kín đầu năm nay, KIA EV9 có thể sẽ có mức giá trong khoảng từ 56.000 USD đến 73.000 USD, tức sẽ nhắm đến nhóm khách hàng phổ thông, tương đồng với VinFast VF9.

Thông tin về pin cũng chưa được công bố, nhưng xét đến chuyện KIA EV9 sử dụng chung nền tảng với KIA EV6 và Hyundai Ioniq5 thì nhiều khả năng mẫu SUV 7 chỗ cũng có thể sẽ có tùy chọn pin 77,4kWh. Một vài tin đồn cho rằng khối pin với dung lượng khoảng 100kWh cũng sẽ có thể được sử dụng. Với mỗi lần sạc, KIA EV9 kỳ vọng có thể đi khoảng 540k; khi sử dụng sạc nhanh, chiếc xe có thể sạc thêm 100km di chuyển trong 6 phút. 

KIA từng công bố kế hoạch ra mắt chiếc xe vào Quý I/2023, nhưng do vấn đề tại chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn chưa ổn định, thời gian ra mắt chiếc xe có thể sẽ đẩy lùi lại.