Kia EV9 sắp ra mắt cùng công nghệ giúp tài xế không cần cầm vô lăng - Ảnh 1.

Kia EV9 khi hoàn thiện sẽ có thiết kế khác không nhiều bản concept - Ảnh: Kia

Tại Triển lãm Los Angeles (Mỹ) tổ chức vào tháng 11 năm ngoái, Kia chào sân concept EV9 làm "bản nháp" cho mẫu xe điện thứ 2 thuộc đội hình đời mới của hãng sau EV6. 

Xe trang bị chung khung gầm E-GMP với đàn em đi trước và dù thiết kế xe có khá nhiều khác biệt với dòng tên cỡ trung, hệ thống kỹ thuật xe hứa hẹn đã hoàn chỉnh và không cần chỉnh sửa nhiều để có thể ra mắt.

Trong buổi họp mặt diễn ra vào tuần này tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Namyang của Hyundai - Kia đặt tại Hàn Quốc, thời điểm chào sân Kia EV9 đã được xác nhận rơi vào "6 tháng đầu năm 2023". 

Khi ra mắt dưới dạng thành phẩm, EV9 sẽ là dòng xe đầu tiên của Kia trang bị công nghệ tự lái cấp 3 có tên Highway Driving Pilot (HDP) chỉ yêu cầu người dùng chiếm lại quyền điều khiển trong các trường hợp khẩn cấp để tránh tai nạn. Hệ thống này lấy từ Genesis G90 ở phân khúc sedan hạng sang cỡ lớn chủ lực.

Kia EV9 sắp ra mắt cùng công nghệ giúp tài xế không cần cầm vô lăng - Ảnh 2.

Cabin EV9 hứa hẹn rất rộng rãi dù không thể "ảo" như bản ý tưởng trong ảnh - Ảnh: Kia

Về kích thước, Kia EV9 nằm chung phân khúc cỡ lớn với Telluride, nhưng dùng hệ truyền động thuần điện. Xe có giá khởi điểm dự kiến chỉ 50.000 USD - con số chỉ ngang các SUV điện cỡ trung trên thị trường hiện tại và hứa hẹn sẽ là điểm mạnh lớn nhất của EV9 giúp xe hút khách trước các đối thủ. 

Kích thước EV9, tham khảo từ bản concept, đạt 4.930mm dài, 2.055mm rộng và 1.790mm cao, chiều dài cơ sở 3.100mm. Bộ khung này nhìn qua thì ngắn hơn Telluride một chút, nhưng khoảng cách giữa 2 trục trội hơn đáng kể, nhờ vậy không gian cabin sẽ rộng rãi hơn rất nhiều.

Kia EV9 nằm trong số 7 xe thuần điện sẽ được Kia ra mắt trước năm 2027, trong đó ta đã biết 2 xe nằm ở phân khúc bán tải với một dùng khung gầm thuần điện và một dùng khung gầm cải tiến từ xe chạy động cơ để có 2 bản xăng - điện bán song song.

QUANG PHONG

https://cca.autopro.com.vn/