Không một lời thông báo nào từ trước cho tới tận bây giờ, Hyundai đã lẳng lặng phát triển một mẫu xe mới nhắm tới phân khúc A. Trong khi Kona ở phân khúc B mang thiết kế thể thao và hiện đại, mẫu xe nhỏ hơn này sẽ sở hữu dáng vẻ truyền thống hơn nhưng "có cá tính riêng so với các dòng xe đại chúng đang có mặt trên thị trường,", Giám đốc Trung tâm thiết kế Hyundai toàn cầu SangYup Lee thừa nhận trong buổi phỏng vấn với MotorTrend.

SUV đắt hàng, Hyundai bất ngờ tung thêm xe nhỏ hơn cả Kona - Ảnh 1.

Hyundai Kona

Do kích cỡ hạn chế, Hyundai không thể thỏa sức sáng tạo trong khâu thiết kế dòng crossover mới này để đảm bảo tính thực tiễn cao nhất cho người dùng. Theo vị lãnh đạo Hyundai, xe sẽ có "thiết kế dạng 2 khối rất, rất đặc trưng" cùng dáng vẻ "vuông vắn, rắn rỏi và mạnh mẽ". Hiện chưa rõ xe dùng khung gầm nào nhưng chắc chắn không phải khung gầm Kona.

Mẫu crossover mới sẽ nhắm đến nhóm đối tượng khách hàng trẻ với thu nhập ở mức "bình dân". Theo Hyundai, phân khúc này hoàn toàn có thể khai thác được bởi mức độ cạnh tranh, ít nhất ở Bắc Mỹ, không gắt gao như các phân khúc chẳng hạn SUV cỡ trung hay cỡ lớn. Dù vậy, hãng cũng sẽ phải rất dè chừng nếu không muốn gặp thất bại như Fiat 500.

SUV đắt hàng, Hyundai bất ngờ tung thêm xe nhỏ hơn cả Kona - Ảnh 2.

Trước đó, Hyundai đã chậm chân trong công cuộc chuyển đổi từ sedan sang SUV so với các đối thủ và thương hiệu Hàn Quốc đang rất cố gắng để sửa lỗi bằng cách đẩy mạnh đội hình crossover/SUV. Trước Kona, họ có Tucson và Santa Fe nhưng chưa đủ để khỏa lấp doanh số mất đi để lại từ phân khúc sedan.

Palisade vừa ra mắt cách đây vài tháng là một bổ sung sáng giá ở phân khúc SUV cỡ lớn trong khi mẫu crossover ra mắt tháng 4 hứa hẹn sẽ bù đắp chỗ trống ở phân khúc đô thị cỡ nhỏ. Genesis cũng sẽ ra mắt dòng SUV đầu tiên là GV80 trong năm nay trong khi Kia trình làng thêm Telluride và năm tới hứa hẹn là Tusker.

 Tham khảo: MotorTrend