Dù xuất phát điểm khác nhau nhưng DBX và Maybach GLS đều có chung mục tiêu: chứng minh mình là cái tên có thể cạnh tranh sòng phẳng và thậm chí hất đổ Rolls-Royce Cullinan trong tương lai. Trong số 2 ứng viên mới, "S-Class của SUV" được đánh giá là có tiềm năng lớn hơn để đối đầu "Rolls-Royce của SUV" xét trên cả phương diện hình ảnh thương hiệu, thiết kế và trang bị.

Giá bán

Cả 2 chiếc SUV kể trên đều có mức giá thuộc hàng cao ngất ngưởng trên thị trường. Maybach GLS chưa chốt giá chính thức nhưng con số cụ thể chắc chắn không dưới 200.000 USD xét tới việc Maybach S-Class thường đã ở ngưỡng này. Trong khi đó, Rolls-Royce Cullinan có giá sàn gần gấp rưỡi ở mức 325.000 USD.

img
img

Xét tới việc chẳng ai mua Rolls-Royce hay Maybach GLS mà không tích vào ô trang bị ngoài, số tiền mà người dùng phải bỏ ra chắc chắn lớn hơn nhiều thông số tham khảo trên. Xét ở lĩnh vực này, Rolls-Royce ăn đứt cả về khả năng tùy biến và chi phí khi Maybach GLS khó mà chạm tới mức gấp rưỡi giá gốc trong khi Cullinan dễ dàng gấp đôi, thậm chí gấp 3.

Hiệu suất vận hành

Cả Maybach GLS 600 lẫn Cullinan đều sử dụng tùy chọn động cơ thuộc diện mạnh mẽ lẫn hiện đại nhất mà thương hiệu chủ quản sở hữu. Maybach GLS trang bị cho mình bản V8 4.0L tăng áp kép hỗ trợ bởi hệ thống hybrid EQ Boost 48V trong khi Cullinan chọn cách truyền thống hơn với động cơ V12 6.7L tăng áp kép.

img
img

So găng thông số, chiếc SUV Daimler mang tới cho người dùng 550 mã lực và 729 Nm mô-men xoắn trong khi đối thủ sở hữu 562 mã lực, 820 Nm. Tốc độ tối đa của Cullinan nhờ vậy nhỉnh hơn ở ngưỡng 250 km/h (209 trên GLS) nhưng hơi thua thiệt về khả năng tăng tốc 0 – 100 km/h (4,8 so với 4,5 giây).

Thiết kế

img
img

Vóc dáng của Rolls-Royce Cullinan nhìn không đại chúng bằng Maybach GLS nhưng không vì thế mà có thể nói thiết kế chiếc SUV Anh Quốc không bắt mắt. Trong khi Rolls-Royce Cullinan giống như một mẫu xe chứng minh vị thế xã hội của chủ nhân thì Maybach GLS mang dáng dấp hiện đại nhiều hơn pha lẫn vẻ ấn tượng tạo ra từ giao diện 2 tông màu.

img
img

Nội thất

Tương tự ngoại thất, nội thất Maybach GLS toát lên vẻ hiện đại từ cửa sổ trời cỡ lớn chỉnh điện, tablet 7 inch trên lưng ghế trước, đèn nền nội thất 64 màu, dàn loa Burmester, sạc điện thoại không dây, hốc đựng cốc với chức năng làm mất/ấm đồ uống – tất cả đều là trang bị tiêu chuẩn. Trong khi đó, Cullinan mang lại cảm giác cổ điển đẳng cấp hơn với cụm đồng hồ truyền thống, da/gỗ đa dạng.

img
img

Chất lượng chế tạo lẫn chất liệu sử dụng đều là hàng cao cấp nhất, "một chín một mười". Nếu phải đánh giá chi tiết thì GLS ghi điểm về độ toàn diện cả hàng ghế trước lẫn sau trong khi Cullinan, theo triết lý "chuẩn" của Rolls-Royce, dồn sự tập trung về hàng ghế sau và nhờ vậy đôi chút nhỉnh hơn ở khu vực này.

img
img

Tham khảo: CarBuzz

So sánh Mercedes-Maybach GLS 600 vs Rolls-Royce Cullinan: Khi những đỉnh cao đối đầu - Ảnh 8.