Ban tổ chức Chương trình đánh giá xe mới tại châu Âu (Euro NCAP) đã công bố kết quả thử nghiệm an toàn của một số mẫu xe mới đời 2016, trong đó, có cả Mazda CX-3 và Mitsubishi Triton. Tuy nhiên, cặp đôi ô tô đến từ Nhật Bản lại không được Euro NCAP đánh giá cao về mặt an toàn.

Mazda CX-3...

... và Mitsubishi Triton thế hệ mới sau thử nghiệm an toàn của Euro NCAP.

Theo đó, cả Mazda CX-3 và Mitsubishi Triton thế hệ mới đều chỉ được nhận 4 sao về mặt an toàn khi tham gia thử nghiệm của Euro NCAP. Nguyên nhân có lẽ là do hai mẫu xe này không có những hệ thống an toàn tự động. Để đạt 5 sao an toàn của Euro NCAP, các mẫu xe đời mới có vẻ như phải đi kèm các hệ thống an toàn tự động.

Audi Q7...

... và Volvo XC90 thế hệ mới sau thử nghiệm an toàn của Euro NCAP.

Trong khi đó, hai mẫu xe đứng đầu về điểm số an toàn sau thử nghiệm của Euro NCAP đều thuộc phân khúc SUV hạng sang cỡ lớn, đó là Volvo XC90 và Audi Q7 thế hệ mới. Khả năng bảo vệ cho người ngồi trong xe cũng như người đi bộ của cặp SUV hạng sang cỡ lớn này đều ngang ngửa nhau. Tuy nhiên, Volvo XC90 lại nổi trội hơn khi đạt điểm số tối đa trong bài thử nghiệm hoạt động của các hệ thống tránh va chạm và hỗ trợ người lái.

Ngoài ra, Euro NCAP còn thử nghiệm độ an toàn của 3 mẫu xe MPV mới là Volkswagen Touran, Ford Galaxy và Ford S-Max. Các gia đình đông người có thể yên tâm vì 3 mẫu xe này đều đạt 5 sao an toàn trong thử nghiệm của Euro NCAP.

Toyota Avensis 2016 sau thử nghiệm an toàn của Euro NCAP.

Hai mẫu xe đời mới còn lại được Euro NCAP thử nghiệm là Toyota Avensis và Renault Kadjar. Kết quả là cả hai mẫu xe cũng đều đạt 5 sao an toàn.

Theo ban tổ chức Euro NCAP, khả năng bảo vệ người ngồi trong xe tốt vẫn là tiêu chí chính để đánh giá độ an toàn. Tuy nhiên, những hệ thống tránh va chạm và hỗ trợ người lái phát huy đúng tác dụng cũng là tiêu chí quan trọng. Đây sexlaf những hệ thống xây dựng nền tảng cho dòng xe tự động cao, dần dần tiến đến tự động hoàn toàn.

Sau đây là điểm số đánh giá cụ thể của Euro NCAP về độ an toàn của 9 mẫu xe đời mới nhất tại thị trường châu Âu, theo tiêu chí khả năng bảo vệ hành khách trưởng thành, khả năng bảo vệ hành khách trẻ em, khả năng bảo vệ người đi bộ và các hệ thống hỗ trợ an toàn: