Theo kế hoạch, đối thủ của Honda HR-V và Suzuki Vitara sẽ có mặt trên thị trường Mỹ vào mùa hè năm sau dưới dạng phiên bản 2016. Trong khi đó, người tiêu dùng Nhật Bản và châu Âu có thể bắt đầu mua Mazda CX-3 2016 từ mùa xuân năm sau.

Mazda CX-3 2016 sở hữu chiều dài tổng thể 4.275 mm và cao 1.550 mm. So với Mazda2 thế hệ mới, Mazda CX-3 2016 đương nhiên dài và cao hơn đáng kể. Trong khi đó, chiều dài cơ sở của Mazda CX-3 2016 lại tương đương với Mazda2 thế hệ mới, ở mức 2.570 mm.

Mẫu crossover cỡ nhỏ nhất trong đại gia đình Mazda được trang bị lưới tản nhiệt nổi bật, cụm đèn pha vuốt ngược về phía sau và nẹp thân bằng nhựa. Tiếp đến là phần thân vỏ uốn lượn mềm mại và trụ C màu đen được tái thiết kế để tạo cửa sổ giả.

Bên trong Mazda CX-3 2016 là không gian gọn gàng và hiện đại với nhiều nét giống người anh em Mazda2 thế hệ mới. Đây là điều dễ hiểu vì Mazda CX-3 hoàn toàn mới được phát triển dựa trên cơ sở gầm bệ của Mazda2 thế hệ mới. Hãng Mazda đã đưa vô-lăng thể thao 3 chấu, lỗ thông gió hình tròn, bộ phụ kiện bằng kim loại và những điểm nhấn màu đen bóng vào không gian bên trong CX-3 hoàn toàn mới. Ở những bản trang bị cao cấp, CX-3 còn có màn hình heads-up và hệ thống thông tin giải trí Mazda Connect.

Tại thị trường Mỹ, mẫu crossover cỡ nhỏ Mazda CX-3 2016 sẽ được trang bị duy nhất một động cơ, đó là máy xăng SkyActiv-G, dung tích 2.0 lít. Tạm thời, hãng Mazda vẫn chưa công bố thông số vận hành của Mazda CX-3 hoàn toàn mới. Chỉ biết, máy xăng kể trên sẽ kết hợp với hộp số tự động SkyActiv-Drive 6 cấp.

Trong khi đó, ở thị trường châu Âu, Mazda CX-3 lại có 2 loại động cơ xăng SkyActiv-G 2.0 lít khác nhau và một máy dầu SkyActiv-D 1,5 lít mới. 3 động cơ trên sẽ truyền sức mạnh đến bánh thông qua hộp số sàn SkyActiv-MT hoặc tự động SkyActiv-Drive.

Cả Mazda CX-3 2016 phiên bản Bắc Mỹ và châu Âu đều được trang bị hệ dẫn động cầu trước tiêu chuẩn. Trong khi đó, hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian chỉ là trang thiết bị tùy chọn.

Một số hình ảnh chi tiết của Mazda CX-3 hoàn toàn mới: