Chúng ta thường yêu thích sự sáng tạo mà những người sống "du mục" đã làm trên những chiếc mobihome để có sống rong ruổi khắp nơi. Đã có nhiều sáng tạo độc đáo, từ mobihome đến từ xe cấp cứu đến một anh chàng có chiếc giường tạm trên chiếc Nissan Versa. Nhưng một người đàn ông Mỹ lại chọn một phương tiện khá khó để biến thành mobihome: ‘quái vật địa hình’ Porsche Cayenne S 2008.

Nửa tỷ độ Porsche Cayenne S thành mobihome lang thang khắp nơi, cựu lính Hải quân khiến nhiều người thèm muốn - Ảnh 1.

Đại dịch đã khiến cuộc sống của nhiều người bị đảo lộn và buộc mọi người phải xem xét lại cần phải sống như thế nào. Đối với một cựu lính Hải quân, điều đó có nghĩa là phải chuyển hoàn toàn từ cuộc sống bình thường sang sống trong một chiếc xe. Ảnh: @harry.schoen

Nửa tỷ độ Porsche Cayenne S thành mobihome lang thang khắp nơi, cựu lính Hải quân khiến nhiều người thèm muốn - Ảnh 2.

"Tình cờ" đó là một chiếc Porsche Cayenne S 2008 - không phải là thứ mà hầu hết mọi người cho là lựa chọn tốt nhất để làm thành mobihome. Nhưng Harrison Schoen cảm thấy đó là điều nên làm, vì vậy anh ấy gạt bỏ mọi lời can ngăn và sống thoải mái trong "căn hộ" đặc biệt của mình. Ảnh: @harry.schoen

Harrison Schoen, cựu lính Hải quân Mỹ tự nhận nay là "người bình thường", đã khiến nhiều người ngoái đầu nhìn khi chọn chiếc SUV sang trọng của Đức làm nền tảng chế tạo mobihome sống rong ruổi.

Harrison biết rằng lựa chọn của mình là không bình thường, và anh ấy thậm chí còn tự hào tuyên bố rằng mình có lẽ là người đầu tiên sống trong chiếc Porsche "theo ý muốn". Vì vậy, anh ấy quyết định ghi lại toàn bộ sự việc này và thu thập được khá nhiều người theo dõi. Rốt cuộc, không phải ngày nào người ta cũng thấy một chiếc Porsche Cayenne S đi khắp nước Mỹ.

"Kể từ khi xuất ngũ khỏi Hải quân không lâu trước COVID-19, tôi cảm thấy bị ràng buộc và mắc kẹt trong cuộc sống thường nhật. Những hóa đơn và quá nhiều thứ không cần thiết chiếm thời gian của tôi. Tôi đã quyết định bỏ lại những thứ đó và sống hoàn toàn trong chiếc Cayenne. Một lựa chọn không chắc chắn cho cuộc sống phiêu du, nhưng đó là điều có ý nghĩa nhất đối với tôi", anh tâm sự trong một video đăng lên mạng.

Rất ít khi thấy Cayenne đi bất cứ đâu ngoài trung tâm mua sắm hoặc đường trường, nhưng Porsche không phải là lựa chọn thái quá khi theo đuổi cuộc sống rong ruổi như nhiều người vẫn nghĩ.

Chiếc xe Porsche được trang bị thêm bộ nâng Eurowise 4inch, các tay điều khiển trên và dưới, bộ la-zăng 18inch và bộ lốp địa hình Nitto 33inch. Đó là những thay đổi thông thường để biến một chiếc SUV cũ thành một nhà xe off-road. Những gì anh làm được bên trong mới thực sự thú vị.

Sống trong Porsche Cayenne S 2008

Qua video có thể thấy "phòng ở" khá thoải mái, phía sau được thay đổi hoàn toàn để có đủ không gian chứa đồ. Nội thất có một tầng tùy chỉnh được sử dụng chủ yếu để đựng quần áo và dụng cụ. Tủ tài liệu Ikea được cắt vừa vặn giúp lưu trữ nhiều hơn và tủ lạnh mini đặt phía sau ghế lái. Một "trạm điện" 2.000W đặt dưới giường sau ghế hành khách phía trước, một bếp lò có thể gập lại được kê ở phía sau. Điều đó đủ phục vụ cho một người sống thoải mái trong căn nhà đặc biệt này. Thậm chí, chiếc giường còn đủ chỗ cho 2 người nằm.

Bên ngoài, nóc xe có lắp giá để đỡ một bể nước tắm khoảng 40 lít và một thùng hàng lớn để chứa thêm đồ. Sườn xe có mái hiên kéo rộng để tạo ra không gian ngoài trời râm mát thư giãn. Và tất nhiên, không thể có một mobihome địa hình mà không có thanh đèn chiếu xuyên qua bóng tối.

Cải tạo Porsche Cayenne S trở thành mobihome hiếm khi xảy ra, nếu không muốn nói là duy nhất được biết đến cho đến nay, nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị. Và đối với những ai muốn biết chi phi để biến một chiếc Porsche Cayenne thành một "ngôi nhà" thì tổng số tiền là khoảng 25.000 USD (tương đương 573 triệu đồng), bao gồm 9.000 USD mua xe cũ đã chạy được khoảng 450.000km và tất cả các thiết bị để "hí hoáy" như lốp mới, vòi sen di động, mái hiên... Còn về việc tại sao không chọn những chiếc xe thực dụng hơn như Jeep Wrangler hoặc Toyota 4Runner đơn giản vì giá xe cũ cao hơn nhiều, trong khi chi phí bảo trì Porsche Cayenne S thực tế cũng không hề đắt đỏ hơn, trừ phi bạn mang chiếc xe đến đại lý và yêu cầu thứ gì đó cực kỳ cá nhân.

Nửa tỷ độ Porsche Cayenne S thành mobihome lang thang khắp nơi, cựu lính Hải quân khiến nhiều người thèm muốn - Ảnh 6.

Cuộc sống của Harrison Schoen trên chiếc Porsche thoải mái đến mức anh chưa có ý định quay trở lại cuộc sống đô thị. Ảnh: @harry.schoen

Cayenne bị nhiều người coi là một trong những chiếc Porsche kém tin cậy nhất từng được sản xuất. Tuy nhiên, bản độ của Schoen là một lời phản bác dành cho bất kỳ ai nói rằng Cayenne không đáng tin cậy hoặc không thể "hack" những chiếc xe sang trọng và biến nó thành một chiếc xe địa hình chính hiệu.


Hãy nhìn cuộc sống của cựu lính Hải quân qua Instagram là đủ thấy. Anh ấy tỏ ra rất hài lòng và đã đưa chiếc xe đến nhiều nơi mà không hề có ý định quay trở lại cuộc sống đô thị gò bó bình thường.

Nửa tỷ độ Porsche Cayenne S thành mobihome lang thang khắp nơi, cựu lính Hải quân khiến nhiều người thèm muốn - Ảnh 7.