Nissan là một trong những hãng xe phổ thông đi đầu trong việc phổ cập hóa xe điện nhờ Nissan Leaf, tuy nhiên dòng xe được kỳ vọng rất nhiều của họ mới ra mắt vào 2020 là Ariya lại không được thật sự ưng ý vì khó khăn gặp phải trong khâu lắp ráp khiến xe tới giờ này vẫn chưa thể bàn giao tới tay khách hàng.

Nissan đẩy nhanh cuộc đua ô tô điện bằng mẫu xe ngang cỡ VinFast VF8 - Ảnh 1.

Cụ thể, hàng loạt nguồn tin uy tín chẳng hạn Nikkei trong tuần này đã khẳng định Nissan hiện chỉ còn phát triển động cơ xăng cho khu vực Bắc Mỹ (có vẻ là cho phân khúc bán tải), còn lại hãng đã ngưng nguồn đầu tư và công tác phát triển trên toàn cầu để dồn sức cho xe điện.

Trong thời gian qua, Nissan đã giới thiệu hàng loạt dòng tên đáng chú ý mới chạy động cơ đốt trong như Frontier, Pathfinder hay coupe thể thao Nissan Z, tuy nhiên đây nhiều khả năng là "làn sóng" mạnh mẽ cuối cùng của hạng mục xe này trong đội hình thương hiệu Nhật.

Nissan đẩy nhanh cuộc đua ô tô điện bằng mẫu xe ngang cỡ VinFast VF8 - Ảnh 2.

Lựa chọn của Nissan không phải là không có lý khi hãng vẫn có thể tiếp tục khai thác các dòng động cơ hiện tại thêm 10-15 năm nữa, chưa kể việc mượn động cơ từ đối tác Renault cũng không quá khó khăn.

Việc đẩy nhanh tiến độ ra mắt xe điện mới sau Ariya quả thực cần được thực hiện sớm nếu không muốn bị các hãng xe phổ thông khác "đi sau tới trước", chẳng hạn Toyota đang vùng lên mạnh mẽ nhờ bZ4X. Theo Nikkei, một khoản đầu tư không hề nhỏ (khoảng 5 tỉ USD) vốn dành cho động cơ đốt trong mới đã được luân chuyển phục vụ hạng mục xe điện cũng như các công nghệ phục vụ tương lai.

Nissan đẩy nhanh cuộc đua ô tô điện bằng mẫu xe ngang cỡ VinFast VF8 - Ảnh 3.

Trong năm 2022, Nissan Ariya dự kiến sẽ đi vào lắp ráp từ quý III tại Nhật và Bắc Mỹ.

Tham khảo: Nikkei

Nissan đẩy nhanh cuộc đua ô tô điện bằng mẫu xe ngang cỡ VinFast VF8 - Ảnh 4.
https://autopro.com.vn/nissan-day-nhanh-qua-trinh-dien-khi-hoa-voi-mau-xe-ngang-co-vinfast-vf8-20220208121327558.chn