Nissan là thương hiệu mới nhất nhận thấy rằng xe diesel "không có tương lai" với động thái thể hiện rõ ràng quan điểm của họ là ngưng phát triển động cơ loại này. Thông tin này được tờ Nikkei Asian Review đăng tải và cho biết thương hiệu Nhật sẽ sử dụng nguồn vốn đầu tư thừa ra cho mảng xe điện.

Hiện tại, Nissan đã ngưng bán mọi dòng xe du lịch sử dụng động cơ diesel tại Nhật Bản và đã lên kế hoạch cụ thể để làm việc tương tự tại châu Âu với mục tiêu không còn xe diesel vào đầu thập kỷ sau. Các mẫu xe thương mại Nissan vẫn sẽ có cho mình tùy chọn động cơ dầu vào thời gian tới nhưng đây đều là sản phẩm của các đối tác ngoài, chẳng hạn như Renault.

Hồi tháng 5 mới đây phát ngôn viên của Nissan cũng đã chia sẻ với tờ Reuters rằng công cuộc điện hóa của họ sẽ giúp hãng dần bớt phụ thuộc vào xe diesel tại châu Âu và tiến gần hơn tới cột mốc loại bỏ hoàn toàn hạng mục này. Dòng Nissan IMx Kuro Concept được đánh giá rất khả quan tại triển lãm Geneva 2018 là một bước đệm tốt cho phép thương hiệu Nhật tự tin vào một tương lai "không diesel".

Nissan đã ngưng phát triển động cơ diesel - Ảnh 1.

Nissan IMx Kuro Concept

Bên cạnh Nissan, 2 tập đoàn ô tô lớn trên toàn cầu là Fiat Chrysler Automobiles và Toyota cũng đã đưa ra những tuyên bố gần tương tự.

Tại châu Âu, động cơ diesel đang đứng trước thách thức lớn nhất trong lịch sử kể từ khi được phát minh vào năm 1892. Đức đã cho phép các thành phố lớn của mình ban hành lệnh cấm xe diesel cũ bất cứ lúc nào họ muốn. Pháp cũng đã hạn chế xe diesel tại Paris trước khi hướng đến quy mô toàn quốc vào thập kỷ tới.

Tham khảo: Motor1