Cách đây 5 năm vào 2018, thế hệ thứ 4 của Suzuki Jimny xuất hiện trên thị trường đã làm bùng lên cơn sốt mang tên SUV địa hình. Mức giá cực dễ tiếp cận, giá trị sử dụng tốt, khả năng vận hành và thực tiễn cao, một mình Jimny đã tạo nền tảng để hàng loạt SUV mang phong cách địa hình làm chủ đạo trở lại thị trường mà Ford Bronco là một trong số đó.

Nhìn Suzuki Jimny để thấy nếu Ford làm SUV cùng phân khúc sẽ đắt khách thế nào - Ảnh 1.

Ngay cả khi được khách hàng Bắc Mỹ đón nhận nhiệt tình, Ford Bronco vẫn không được Blue Oval đưa ra ngoài lãnh thổ Bắc Mỹ khai thác phân khúc SUV off-road vẫn đang nóng lên liên tục. Số lượng các phiên bản "đánh lẻ" của Bronco cũng không có nhiều, không như cách các thương hiệu khác khai thác những con gà đẻ trứng vàng của mình.

img
img

Phác họa một phiên bản mini giá rẻ của Ford Bronco có thể chạy cả xăng lẫn điện

Bản "đô thị" của xe là Bronco Sport thực tế không có liên hệ kỹ thuật nhiều vì 2 xe dùng 2 khung gầm khác nhau. Các phiên bản bán tải, mini... được đồn đoán vô vàn nhưng không có bằng chứng nào cho thấy chúng sẽ trở thành sự thực.

Đây quả thực là một điều đáng tiếc xét tới việc một mẫu Ford Bronco mini có giá 20.000 - 25.000 USD (ngang bán tải Ford Maverick) 99% sẽ là một dòng xe hot không chỉ tại Bắc Mỹ mà trên cả phương diện toàn cầu. Xét tới phản ứng của người tiêu dùng với Suzuki Jimny, chẳng có lý do gì không tin Ford Bronco mini sẽ thành công xét tới thiết kế, khả năng vận hành 2 bên là ngang nhau trong khi nội thất dòng tên Mỹ vượt trội.

Sẽ ra sao nếu Ford có SUV địa hình mini mở bán rộng rãi như Suzuki Jimny - Ảnh 2.

Nội thất xe chẳng cần quá phức tạp mà chú trọng tính "nồi đồng cối đá" nhiều hơn

Có nhiều nguyên nhân khiến Ford có phần bỏ bê Bronco như vậy. Hạn chế linh kiện buộc hãng phải dồn tài nguyên cho những mẫu xe hot hơn đơn cử là bán tải Ford F-150. Cơn sốt xe điện cũng "đánh lạc hướng" Ford khi buộc hãng chú tâm nhiều tới doanh số F-150 Lightning hay Mustang Mach-E để đua tranh các đối thủ quốc tế, đó là chưa kể áp lực bổ sung thêm những dòng tên mới như Explorer EV hay Ranger EV vào nửa sau thập kỷ.

https://www.youtube.com/autopro2008