CEO Honda Takahiro Hachigo mới đây đã có một số tuyên bố khá ngạc nhiên về xe điện trong buổi phỏng vấn với tờ Autonews. Vị lãnh đạo của tập đoàn Nhật khẳng định con đường cần đi của Honda sẽ trông cậy vào xe hybrid, và trọng tâm phát triển của hãng hiện tại dồn vào việc tối ưu hiệu suất nhiên liệu tốt nhất có thể, thay vì điện hóa.

"Tôi tin tưởng rằng xe hybrid sẽ đóng vai trò thiết yếu trong tương lai bền vững của Honda", vị CEO nhận định đồng thời quả quyết đây mới là giải pháp thiết thực nhất để tuân thủ các quy tắc môi trường hiện tại thay vì cố gắng chạy đua theo xe điện quá sớm.

Sếp Honda tuyên bố một câu khiến ai cũng phải bất ngờ về xe điện - Ảnh 1.

Khi được hỏi cảm nghĩ về xe điện, ông Hachigo thậm chí còn không ngần ngại hoài nghi tiềm năng phân khúc xe này. "Mọi người có chắc điều mà người tiêu dùng muốn bây giờ là xe điện hay không? Cá nhân tôi nghĩ là không bởi còn nhiều vấn đề xoay quanh yếu tố cơ sở hạ tầng cũng như bản thân những chiếc xe".

"Nhu cầu mua xe điện hiện tại chắc chắn không cao như nhiều người tưởng tượng và cũng sẽ tăng không nhanh, ở đâu trên thế giới cũng vậy. Mỗi quốc gia đều có cho mình quy tắc, luật lệ riêng và không ít trong số họ chưa sẵn sàng cho xe điện, chúng ta cũng vì thế phải tuân thủ theo".

Sếp Honda tuyên bố một câu khiến ai cũng phải bất ngờ về xe điện - Ảnh 2.

Honda Accord Hybrid

Ông Hachigo nhận định rằng Honda vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển xe điện nhưng đó không phải ưu tiên hàng đầu, ít nhất là trong vài năm tới - giai đoạn họ cho là "chưa chín" cho phân khúc trên.

Không chỉ xe điện, Honda cũng không mấy mặn mà chạy đua xe tự lái. Lý giải động thái này, ông Hachigo cho biết radar và lidar đắt đỏ hiện tại không phù hợp để phổ biến hóa xe tự lái, bởi chúng khiến giá bán xe tăng lên rất nhiều. Chỉ một mẫu xe tự lái cấp 3 đã có chi phí sản xuất cao hơn hẳn xe thường chứ chưa nói tới xe cấp 5 hoàn chỉnh.

Sếp Honda tuyên bố một câu khiến ai cũng phải bất ngờ về xe điện - Ảnh 3.

Cuối cùng, chia sẻ ý kiến về các thương vụ sáp nhập đình đám diễn ra trong vài năm trở lại đây như Renault – Nissan – Mitsubishi hay PSA – FCA, vị lãnh đạo Honda khẳng định Honda hoàn toàn không có ý định thực hiện động thái tương tự và ưu tiên tính độc lập lên trên hết.

Tham khảo: Autonews


Sếp Honda tuyên bố một câu khiến ai cũng phải bất ngờ về xe điện - Ảnh 4.