Tuần lễ cấp cao APEC đang diễn ra tại Đà Nẵng đã đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia của các nước đến tham dự và nhiều người đã mang theo đoàn xe tùy tùng của mình sang Việt Nam để thuận tiện cho việc di chuyển.

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Nổi bật trong số đó có thể kể đến cặp đôi "quái thú" Cadillac One của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cadillac One được trang bị các tính năng tấn công, phòng thủ và thiết bị cứu sinh. Xe rất nặng do có các cửa an toàn và không thể mở được từ bên trong.

Ngoài ra, Cadillac One còn được trang bị vũ khí gồm súng phóng lựu, súng hơi cay, súng ngắn áp lực, và dự trữ 2 pints máu (khoảng 1 lít) cùng nhóm máu với tổng thống và có hệ thống cung cấp oxy riêng.

Dòng xe Cadillac One phục vụ ông Trump sử dụng siêu động cơ diesel Duramax 6.6 liter, V-8. Xe nặng tới hơn 6.3 tấn, chủ yếu do là bộ giáp xe được làm bằng thép, nhôm, titan và gốm. Chỉ có các Đặc vụ Mỹ mới biết cách mở các cửa của Cadillac One.

>>> Cadillac One chống đạn như thế nào?

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Đoàn xe siêu sang Mercedes-Benz chống đạn của Nga cũng được đưa đến Đà Nẵng vào 19h15 tối ngày 6/11 nhằm đảm bảo công tác di chuyển và đưa đón cho Tổng thống Putin. Những chiếc Mercedes-Benz S600 Pullman Guard nặng tới 5,8 tấn đồng thời sở hữu chiều dài tổng thể 6.400 mm và chiều dài cơ sở 4.328 mm.

Không chỉ 1 mà có tới 11 chiếc S600 Pullman chống đạn phục vụ Tổng thống Putin. Tất cả những chiếc xe này được một đơn vị đặc biệt (GON) thuộc Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) phụ trách.

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 3.

Được phát triển dựa trên khung gầm S600, Mercedes-Benz S600 Pullman Guard được bọc thép kiên cố. Nhiều chi tiết, kết cấu kỹ thuật được làm lại để đáp ứng khả năng chống chịu trước điều kiện khắc nghiệt.

Mercedes-Benz S600 Pullman Guard được trang bị động cơ V12, tăng áp kép, 36 van, dung tích 5,5 lít có công suất tối đa hơn 517 mã lực. Động cơ đi kèm hộp số tự động 5 cấp, có tính năng chuyển số trên vô lăng. Bộ lốp run-flat cỡ lớn Michelin PAX cho phép xe đạt tốc độ tối đa 160 km/h.

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 4.

Thủ tướng Shinzo Abe khi đặt chân tới Đà Nẵng vào tối 9/11 cũng được hộ tống trên phố bằng chiếc sedan hạng sang Lexus LS600hL đã được bọc thép ở thân, gầm và cửa kính chống đạn.

Lexus LS600hL là mẫu hybrid đầu tiên trang bị động cơ xăng V8 kết hợp với động cơ điện. Dung tích động cơ xăng 5 lít và công suất tổng cộng 438 mã lực, sử dụng hệ truyền động 4 bánh toàn thời gian.

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 5.

Trong khi đó, dàn xe Mercedes-Benz S-Class cũng là một phần trong trang thiết bị được chuyển tới để phục vụ hoạt động của đoàn đại biểu Hàn Quốc, do Tổng thống Moon Jae In dẫn đầu, tại Tuần lễ Cấp cao APEC.

Sau khi đắc cử tổng thống vào tháng 5/2017, ông Moon còn sử dụng chiếc xe Hyundai Motor Equus Stretch Edition, một phiên bản thân dài với chiều dài cơ sở lớn hơn và có nhiều nâng cấp. Tất cả xe sedan hạng sang này cũng được bọc thép.

Loạt xe khủng theo chân các Nguyên thủ quốc gia dự APEC tại Đà Nẵng - Ảnh 6.

Trái với Tổng thống Mỹ hay các nguyên thủ quốc gia của Nhật Bản, Nga và Hàn Quốc, những người đứng đầu các nước như Malaysia, Canada sử dụng những chiếc Mercedes-Benz S400L và Audi Q7 của nước chủ nhà.