Những chiếc Cadillac One (hay còn được gọi là The Beast - Quái vật) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang sử dụng hiện vẫn là chiếc xe từng phục vụ cựu Tổng thống Obama. Được đưa vào sử dụng từ ngày 20/1/2009, Cadillac One vẫn là chiếc xe bảo vệ Tổng thống Mỹ tốt nhất cho đến nay. Mẫu xe mới vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Cadillac One là một mẫu xe độc lập, khác với những chiếc xe chống đạn khác như Mercedes-Maybach S600 Pullman Guard được phát triển từ dòng S-Class. Theo CNET, hệ thống gầm bệ của xe Cadillac One được nâng cấp dựa trên khung xe tải hạng trung GMC Topkick. Trong khi đó, vỏ xe chống đạn được thiết kế riêng biệt hoàn toàn.

Lớp vỏ ngoài cùng của xe có độ dày khoảng 6 inch (hơn 15 cm), được cấu thành từ khoảng 8 lớp vật liệu chính, bao gồm lớp phủ ngoài, lớp thép và titan, lớp chống đạn armormax, polyethylene, polycarbonate, nhôm, gốm và một tổ hợp các lớp vật liệu khác. Ngoài ra, bên trong đó còn được bọc thêm một lớp chống đạn mềm. Giữa các lớp có một vùng chân không.

Bóc tách lớp chống đạn trên Cadillac One của Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Các lớp vật liệu chính cấu thành vỏ xe Cadillac One. Nguồn: Creditloan. Việt hoá: Trần Đức.

Vỏ chống đạn hoạt động như thế nào?

Một lớp phủ ngoài làm bằng nhôm, được sơn đen và dán decal riêng của Tổng thống. Bọc bên trong là những lớp titan và thép chống đạn. Thép (đã được tôi luyện bằng phương pháp xử lý nhiệt) kết hợp titan có thể làm bẹt đầu đạn, khiến tăng diện tích tiếp xúc, hỗ trợ các lớp bên trong chặn viên đạn lại.

Bóc tách lớp chống đạn trên Cadillac One của Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Các lớp chống đạn vỏ xe Cadillac. Nguồn: Creditloan.

Các lớp armormax, polyethylene và polycarbonate đều có trọng lượng nhẹ, được thiết kế để giảm tốc độ và chặn viên đạn hoặc các mảnh vỡ bắn ra. Cấu trúc dạng tổ ong của nhôm giúp hấp thụ và phân tán lực của viên đạn, trong khi lớp gốm vỡ ra cũng có chức năng tương tự.

Lớp chống đạn mềm khá linh hoạt. Lớp này cũng có trọng lượng nhẹ, độ cứng cao; các sợi vải dệt từ vật liệu sợi nhân tạo. Nhờ đó, lớp chống đạn mềm có thể dễ dàng được ốp vào các chi tiết bên trong cabin, trong đó bao gồm cả sàn xe để hấp thụ và phân tán lực nếu có nổ bom dưới gầm.

Kết hợp cùng kính chống đạn

Ngoài vỏ xe, kính cũng là một bộ phận thiết yếu được tăng cường khả năng chống đạn. Lớp chống đạn trong suốt này được cấu thành từ lớp kính dát mỏng (loại kính được tôi luyện kết hợp cùng các lớp vật liệu dẻo) và lớp polycarbonate. Độ dày của kính là 3 inch (7,6 mm).

Bóc tách lớp chống đạn trên Cadillac One của Tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Kính chống đạn cũng có nhiều lớp. Nguồn: Creditloan.

Trên xe Cadillac One, tất cả các cửa sổ đều được đóng kín và không thể mở được, ngoại trừ kính của tài xế có thể hé ra được một chút.

Ngoài những lớp chống đạn trên, vẫn còn nhiều chi tiết bí mật không được Chính phủ Mỹ tiết lộ. Trao đổi với CNN, một cựu đặc vụ Mỹ kiêm tài xế của Tổng thống Bill Clinton chia sẻ rằng, mặc dù bên trong xe tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài, anh vẫn có thể trao đổi bằng điện thoại, giao tiếp vệ tinh hay kết nối Internet.