Jaguar Land Rover đang bị vây kín bởi bóng đen tài chính. "Cơn bão" tạo thành từ thị trường Trung Quốc lao dốc, Brexit và chất lượng sản phẩm tại nhà máy Trung Quốc dồn dập đổ đến khiến họ điêu đứng hơn bao giờ hết. Trong năm 2018, hãng lỗ "nhẹ" 354 triệu USD chỉ trong quý IV và buộc phải đi tìm 1 tỉ USD đầu tư khẩn cấp.

Jaguar đã tìm được đối tác chế tạo SUV, đáng ngạc nhiên đó không phải là Land Rover - Ảnh 1.

Tata Motors, tập đoàn chủ quản của JLR, cũng không giúp được gì nhiều bởi chính họ cũng có những khó khăn riêng. Lãnh đạo tập đoàn chia sẻ họ không ở vị thế có thể trợ vốn JLR đầu tư công nghệ mới và khuyên JLR nên tìm kiếm đối tác để san sẻ chi phí. Cái tên đầu tiên đã có, đó chính là BMW.

Theo Autocar, Jaguar sẽ ra mắt 2 dòng SUV cỡ nhỏ trong tương lai gần với khung gầm phát triển bởi BMW thay vì hỗ trợ từ Land Rover. Tập đoàn Anh nhận được hỗ trợ về động cơ 4/6 xy-lanh do BMW sản xuất đồng thời tiếp cận được khung gầm xe cỡ nhỏ từ đối tác Đức. Cái tên được xướng lên là dòng FAAR dẫn động cầu trước vừa xuất hiện trên 1-Series mới (tương lai là MINI Countryman và BMW X1).

Jaguar đã tìm được đối tác chế tạo SUV, đáng ngạc nhiên đó không phải là Land Rover - Ảnh 2.

2 mẫu SUV mới đều đang ở giai đoạn phát triển ban đầu và vẫn còn đang chờ ban lãnh đạo bật đèn xanh đưa vào sản xuất. Mới đây Jaguar đã đăng ký bản quyền tên gọi A- và B-Pace, rất có thể chính là 2 dòng xe này. Về phần Land Rover, họ có thể tận dụng mối quan hệ mới để phát triển Range Rover Evoque và Land Rover Discovery Sport đời tiếp theo.

Tham khảo: Autocar

Jaguar đã tìm được đối tác chế tạo SUV, đáng ngạc nhiên đó không phải là Land Rover - Ảnh 3.