Một lần nữa các tin đồn về Hyundai và FCA lại dấy lên, tuy nhiên không phải như lần trước khi chỉ cho rằng Hyundai sẽ hợp tác với tập đoàn Mỹ, quy mô sự việc lần này còn lớn hơn thế rất nhiều.

Theo tờ Asia Times, CEO Hyundai Motor Chung Mong-Koo đang theo dõi sát sao cổ phiếu của FCA để chờ thời điểm thích hợp nhằm mua lại đa số phiếu, nhờ đó chiếm quyền ra quyết định của tập đoàn đối thủ. Giai đoạn hậu CEO Sergio Marchionne (ông sẽ hết hạn nhiệm kỳ vào năm sau) có lẽ là thời điểm mà tập đoàn Hàn Quốc đang chờ đợi.

Thiếu vắng đi vị lãnh đạo đã lèo lái con tàu FCA trong suốt giai đoạn hậu đại khủng hoảng kinh tế thế giới, tập đoàn Mỹ được dự đoán sẽ khó lòng trụ vững. Chủ tịch FCA đồng thời là cổ đông chính John Elkann hoàn toàn không có ý định điều hành tập đoàn và đang tìm kiếm đường lui bằng cách bán lại hoặc hợp nhất FCA với một bên thứ 3.

Hyundai có thể chính là đối tác mà FCA đang cần tìm kiếm ở giai đoạn hiện tại. Tập đoàn Mỹ gần như không có tầm ảnh hưởng tại châu Á trong khi Hyundai đang hoạt động rất mạnh mẽ trong khu vực. Ngoài ra, thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng giúp 2 phía không phải bận tâm về thuế - cụm từ đang khiến rất nhiều hãng xe châu Âu đau đầu.

Về phần CEO Sergio Marchionne, ông cũng đã không ít lần bày tỏ quan điểm muốn FCA hợp nhất với một thương hiệu/tập đoàn khác để cùng nhau phát triển. General Motors, PSA hay chính Hyundai đã từng là các ứng viên lớn nhất. Nếu Hyundai và FCA bắt tay, họ sẽ ngay lập tức trở thành tập đoàn ô tô lớn nhất toàn cầu với doanh số khoảng 11,5 triệu xe mỗi năm.

Tham khảo: Autonews