Hyundai Thành Công hiếm khi nào công bố doanh số tháng của Grand i10. Tuy nhiên, mỗi khi tổng kết năm, liên doanh Hàn Quốc lại tiết lộ lượng tiêu thụ cả năm. Năm 2017, mẫu xe này đạt doanh số 18.200 chiếc, tức tương đương gần 1.600 xe/tháng. Con số này áp đảo đối thủ trực tiếp là Kia Morning và nằm trong nhóm đầu của danh sách xe bán chạy tại Việt Nam.

Bài viết dưới đây thể hiện quan điểm của hai người đã sử dụng Hyundai Grand i10 lâu năm để phần nào cho thấy vì sao mẫu xe này lại được ưa chuộng đến vậy và vì sao nó cũng chỉ được mua 1 lần trong vòng đời sử dụng xe của một bộ phận không nhỏ người Việt.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 1.

"So với những xe cùng phân khúc, Hyundai Grand i10 khá rộng", Anh Nguyễn Văn Dương (28 tuổi), một chủ xe ở Hà Nội cho biết.

Mua xe với mục đích kinh doanh vận tải, anh Dương chọn Hyundai Grand i10 phiên bản sedan (trang bị cơ bản, hộp số MT). Thời điểm anh mua xe là tháng 10/2017, giá lăn bánh ở Hà Nội gần 420 triệu đồng.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 2.

Đúng vậy, rộng rãi là lý do nhiều người chọn mua Hyundai Grand i10. Tại thị trường Việt Nam, nó là mẫu xe rẻ nhất có phiên bản sedan sở hữu khoang để đồ (cốp) phía sau độc lập. Cũng chính vì lý do đó mà Hyundai Grand i10 phiên bản sedan, hay còn gọi là phiên bản 2 đầu, đã được nhiều hãng taxi đầu tư để phục vụ hành khách.

Đối với phân khúc xe giá rẻ, sự rộng rãi chưa bao giờ bị xem nhẹ. Khoang hành khách của Hyundai Grand i10 chỉ rộng hơn Kia Morning một chút nhưng cảm giác thoải mái mà nó mang lại cho những người ngồi trong xe khác hẳn, đặc biệt là trên những hành trình dài.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Sơn (25 tuổi), một chủ xe ở Đà Nẵng là ví dụ rất cụ thể. Khoảng giữa năm 2017, anh Sơn quyết định mua xe đúng lúc vợ mình đang mang bầu 5 tháng. Khi hai vợ chồng đi xem mẫu Kia Morning, vợ anh Sơn đã rất chật vật để ngồi vào trong xe, nhưng việc đó lại dễ dàng với Hyundai Grand i10.

"Vợ bảo thế nên mình mua luôn Hyundai Grand i10, khỏi lăn tăn", anh Sơn cho biết.

Quả thực đúng như vậy, dù bạn ngồi ở vị trí nào đi chăng nữa, Hyundai Grand i10 cũng mang tới một không gian rộng rãi hơn so với Kia Morning. Điều này đúng với cả phiên bản sedan và hatchback. Ngay cả ở vị trí người lái, sau khi chỉnh ghế, bạn vẫn dễ dàng cảm nhận xung quanh mình có nhiều khoảng không hơn.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 3.

Như vậy, có thể rút ra vấn đề là một người có thân hình to lớn thì nên chọn Hyundai Grand i10 thay vì Kia Morning. Nếu quan tâm đến sự thoải mái của những người đi cùng, thường xuyên chở nhiều người trên xe, hãy chọn Hyundai Grand i10 vì nó mang đến sự rộng rãi, thoải mái.

"Nếu có một gia đình nhỏ, hai vợ chồng và hai đứa con đi về quê hoặc đi du lịch vẫn khá thoải mái", anh Dương chia sẻ.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 4.

Tuy nhiên, rộng rãi không giúp Hyundai Grand i10 trở thành mẫu xe "perfect" với người mua xe lần đầu.

Lỗi vặt có lẽ là điều mà những người đã, đang và sắp sử dụng Hyundai Grand i10 cần biết nhất. Dành thời gian dạo chơi ở các hội nhóm người dùng mẫu xe này, không khó để bạn bắt gặp những thắc mắc liên quan đến một số lỗi trong quá trình xử dụng xe như: lỗi hao dầu động cơ, cột lái phát ra tiếng kêu khó chịu, khó vào số lùi ở hộp số MT...

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 5.
Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 6.

Xe của anh Sơn là một trong rất nhiều trường hợp gặp lỗi hao dầu động cơ. Đó là một chiếc Hyundai Grand i10 nhập khẩu Ấn Độ, phiên bản sedan (trang bị cơ bản, hộp số MT), sản xuất năm 2016. Anh Sơn cho biết trong quá trình sử dụng xe, anh thường xuyên kiểm tra que thăm dầu động cơ và nhận thấy lượng dầu bị hao hụt. Anh luôn bảo quản, vận hành xe ở điều kiện cho phép và thay dầu, bảo dưỡng đều đặn mỗi 5.000km.

Qua tìm hiểu, PV nhận thấy có rất nhiều người dùng Hyundai Grand i10 ở Việt Nam gặp phải lỗi này. Một số trường hợp được Hyundai Thành Công bảo hành miễn phí nhưng phải tháo dỡ động cơ để thay phớt, xéc-măng... Một số người vì hết bảo hành mới phát hiện lỗi nên đành chấp nhận "sống chung với lũ", cứ đi khoảng 1.000km lại kiểm tra que thăm dầu một lần; nếu thấy thiếu thì đổ thêm. Cũng có người chọn giải pháp khá liều là bịt van thông áp của động cơ, hiện tượng hao dầu chấm dứt nhưng không ai dám đảm bảo động cơ vẫn hoạt động bình thường. Nếu xe của bạn cũng đang gặp phải lỗi này, dù bạn mua mới hay cũ, còn bảo hành hoặc đã hết, lời khuyên tốt nhất vẫn là mang xe đến Hyundai Thành Công để kiểm tra và khắc phục.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 7.

Tiếp đến là bệnh cột lái (cổ lái) phát ra tiếng kêu khó chịu. Theo mô tả của các chủ xe, đó là tiếng kêu "lục cục", "lọc cọc" vọng ra từ phía vô lăng. Khá nhiều xe gặp phải lỗi này, phải chăng đó chính là lý do mà Hyundai Grand i10 được người dùng đặt cho một biệt danh là "gà", bởi tiếng kêu đó có vẻ giống như tiếng gà mổ hạt thóc trên sân gạch. Bệnh này thường xảy ra sau một thời gian sử dụng, nhưng cũng có người vừa mua xe về đã bị ngay. Nếu xe vẫn trong thời hạn bảo hành, Hyundai Thành Công sẽ chữa miễn phí.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 8.
Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 9.

Ngoài ra, anh Dương cũng cho biết xe của anh có một nhược điểm là khó vào số lùi ở hộp số MT. "Nhiều khi vào một lần không được ngay mà phải hơi lựa lựa vào lại lần nữa mới được", anh Dương nói. Đã có lần, anh mang xe vào hãng để khắc phục nhưng nhân viên kỹ thuật ở đó trả lời rằng đây là bệnh chung, các đời trước nhập khẩu cũng bị và xe của anh Dương là xe đời mới lắp ráp trong nước cũng bị.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 10.

Nghe anh Dương mô tả, vào số lùi không thành công khi nhả bàn đạp côn sẽ có tiếng kêu "kẹt kẹt" phát ra. Nếu quả thực đây là bệnh chung của Hyundai Grand i10 hộp số MT thì những người lần đầu gặp phải tình trạng "kẹt kẹt" này chắc sẽ hoang mang lắm.

Nói chung, tất cả lỗi kể trên đều có thể khắc phục nhưng chắc chắn chúng sẽ mang đến một chút cảm giác hụt hẫng, thậm chí là thất vọng đối với những ai mua xe lần đầu.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 11.

Hyundai Grand i10 chắc chắn không phải là một mẫu xe mang lại cho chúng ta cảm giác lái phấn khích. Nó tăng tốc chậm và hơi ì khi leo dốc, nhưng một mẫu city-car thường xuyên đi trong phố xá đông đúc thì điều này không quá quan trọng.

So với Kia Morning, độ đầm và chắc của Hyundai Grand i10 hơn thấy rõ. Vô lăng của xe khá lì khi chạy ở tốc độ cao, anh Dương chia sẻ thường xuyên đi cao tốc và khá bất ngờ vì độ lì của xe. Mặc dù chạy nhanh hơn 90 km/h nhưng anh vẫn không phải ghì chặt vô lăng mà cảm giác vẫn rất an toàn.  

Anh Sơn tỏ ra rất khoái tính năng khởi động bằng nút bấm Start/Stop. Nó khiến việc vận hành xe trở nên đơn giản hơn với người vợ của anh, đồng thời hạn chế tình huống để quên chìa khóa trong xe. Thường xuyên đi xe qua những đoạn đường xấu, anh Sơn cũng đánh giá cao độ chắc chắn của Hyundai Grand i10. Duy nhất có một điểm mà anh không hài lòng trong lúc lái xe dưới trời mưa đó là công tắc gạt mưa chỉ có 3 mức tốc độ. Nhiều lúc trời mưa phùn muốn gạt chậm hơn cũng không được, anh Sơn cho biết.

Thông thường, công tắc gạt mưa trên các mẫu xe đều có 3 mức tốc độ gồm INT, LO, HI. Tuy nhiên, mức INT trên các xe khác được chia nhỏ thêm 3-5 cấp nữa trong khi mức INT trên Hyundai Grand i10 không chia cấp.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 12.

Khả năng cách âm của Hyundai Grand i10 cũng như những mẫu xe giá rẻ khác, phần lớn phụ thuộc vào âm nhạc và radio. Mức tiêu hao nhiên liệu theo anh Dương và anh Sơn chia sẻ vào khoảng 5-6l/100km, nếu là hộp số AT sẽ cao hơn 2-3l/100km nữa.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 13.

Ngay từ khi mới lấy xe, anh Dương đã bọc da toàn bộ ghế ngồi. Tất cả phiên bản của mẫu xe Hyundai Grand i10 đều sử dụng ghế bọc vải, lại là chất liệu nỉ sáng màu nên rất dễ bám bẩn. Chi phí cho việc bọc ghế da giao động từ 4-15 triệu đồng, tùy vào chất liệu.

Cả anh Dương và anh Sơn đều phải tốn thêm vài trăm nghìn để mua một bộ thảm lót sàn xe. Ngay cả những người mua phiên bản trang bị đầy đủ cũng không được hãng và đại lý tặng kèm phụ kiện không thể thiếu này.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 14.

Tất nhiên, việc trang bị thêm cho xe những gì còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Hai trang bị kể trên chỉ là hai trong số những trang bị phổ biến đối người dùng Hyundai Grand i10. Chẳng hạn như trường hợp của anh Sơn, vì khó chịu với công tắc gạt mưa nên anh đã mua công tắc gạt mưa của Kia Morning để lắp sang xe của mình với mức giá 600 nghìn đồng.

Nếu ai đó nói Hyundai Grand i10 không phải là một mẫu xe để chơi, để độ thì người đó đã sai. Ngay ở Việt Nam hiện cũng có những bản độ Hyundai Grand i10 khá chất. Mẫu xe với ngoại hình được mệnh danh là hiền lành hoàn toàn có thể lột xác để trở nên cá tính, hầm hố hơn.

Người dùng đánh giá Hyundai Grand i10: Xe mua lần đầu và… cũng là lần cuối - Ảnh 15.

Không khó để biết Hyundai Grand i10 hay Kia Morning, mẫu xe nào phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Trên Facebook có hai nhóm người dùng Hyundai Grand i10 quy mô lớn. Một nhóm trên 20.000 thành viên, nhóm còn lại cũng trên 10.000 thành viên; áp đảo hoàn toàn các nhóm người dùng Kia Morning và những mẫu xe khác về mặt số lượng.

Một sản phẩm có nhiều người sử dụng như vậy cũng đồng nghĩa chất lượng đã được kiểm chứng. Mặc dù Hyundai Grand i10 có một số lỗi ảnh hưởng tới tâm lý người dùng nhưng nếu chấp nhận được chuyện đó, bạn sẽ nhìn được vào mặt tích cực và thấy rằng đa số chủ xe Hyundai Grand i10 đều hài lòng với "gà" của mình.

Dẫu vậy, cả hai nhân vật trong bài viết này, anh Dương và anh Sơn, khi được PV hỏi rằng: "Nếu được chọn lại, anh có chọn Hyundai Grand i10 nữa không?" đều đã trả lời là không - câu trả lời dễ hiểu vì có hài lòng với Grand i10 đến mấy thì khi lên đời, có ai là không muốn tìm tới mẫu xe tốt hơn, cao cấp hơn và nhiều đồ hơn?