Fiat chuẩn bị rời bỏ quê hương Italia

Ông Sergio đang chuẩn bị những bước cuối cùng để tập đoàn FCA công bố kế hoạch từ bỏ lắp ráp các dòng xe phổ thông tại Italia, định hướng các nhà máy mà họ sở hữu tại đây sang phân khúc cấp cao. 2 nhà máy đặt tại Turin và Naples sẽ được nâng cấp để lắp ráp các dòng xe Maserati và SUV Jeep mới trong khi nhiều dòng xe Fiat sẽ được chuyển hướng sang Ba Lan. Động thái này sẽ được FCA chính thức công bố vào 1/6 tới.

Thay đổi này đánh dấu bước chuyển mình lịch sử của Fiat. Thành lập vào năm 1899, Fiat đã trở thành biểu tượng của Italia giai đoạn bùng nổ công nghiệp hậu thế chiến chủ yếu bằng việc sản xuất ô tô, trong đó nổi bật nhất là dòng Fiat 500 với giá thành phải chăng mà bất cứ người tiêu dùng phổ thông nào cũng có thể mua.

Kế hoạch tái cơ cấu Fiat là một phần trong kế hoạch cuối cùng của CEO đương nhiệm Sergio Marchionne trong việc biến Tây Âu thành trung tâm sản xuất xe sang của FCA đồng thời là bàn đạp để Jeep "tham chiến" tại các thị trường toàn cầu tốt hơn. Vị CEO 65 tuổi sẽ nghỉ hưu vào năm tới cho biết ông không nhìn thấy hướng đi sáng sủa nếu FCA tiếp tục sản xuất xe phổ thông tại châu Âu nơi lương công nhân khá cao so với mặt bằng chung. Trong thời gian tới tập đoàn Mỹ-Âu này sẽ chuyển hướng dần từ xe diesel sang hybrid.

Các dòng xe bị ngưng sản xuất tại Italia bao gồm chiếc Alfa Romeo Mito, Fiat Panda và Fiat Punto. Nhiều khả năng tại châu Âu sẽ chỉ còn 2 dòng xe của Fiat còn sót lại trong thời gian tới là 500 và Panda.

Tham khảo: Bloomberg