Trong những ngày gần đây, quay video với nội dung liên quan đến hệ thống tự lái Autopilot của xe Tesla đã trở thành một trào lưu trên mạng. Trong đó, phần lớn các đoạn video đều cho thấy khả năng tự lái ấn tượng của những chiếc xe Tesla như Model S và Model X. Thậm chí, có người còn ngủ gật khi ngồi sau vô lăng và để mặc hệ thống Autopilot điều khiển Tesla Model S.

Bên cạnh đó, cũng có một số người có trải nghiệm không mấy hay ho khi sử dụng hệ thống Autopilot của xe Tesla. Điển hình như anh Chris Thomann, một người dùng YouTube.

Đoạn video do camera hành trình trên chiếc Tesla Model S của anh Thomann quay lại sau khi được đăng lên YouTube đã bị gỡ. Theo Thomann, anh đã kích hoạt tính năng kiểm soát hành trình phát hiện giao thông Traffic-Aware Cruise Control (TACC) của hệ thống Autopilot trên Tesla Model S và ung dung thưởng thức cảm giác nhàn nhã trên ghế lái.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang khi tai nạn đã bất ngờ xảy ra. Thay vì tự động phanh lại như mục đích ra đời, TACC trên thực tế lại tăng tốc của chiếc Tesla Model S khi đến gần một xe van đang đỗ bên lề đường. Khi anh Thomann nhận ra vấn đề thì đã quá muộn. Anh cố gắng phanh lại nhưng không kịp và chiếc Tesla Model S được ca tụng là an toàn nhất từ trước đến nay đã đâm thẳng vào đuôi xe van.

"Đáng nhẽ ra tôi có thể phản ứng nhanh hơn. Tuy nhiên, khi chiếc xe đã từng giảm tốc chính xác 1.000 lần trước đó, bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng vào nó. Đây là lỗi của tôi. Bình thường, hệ thống Autopilot sẽ giảm tốc ngay khi bánh của một chiếc xe khác chạm vào vạch kẻ làn đường mà Tesla Model đang chạy", anh Thomann thừa nhận.

Vấn đề là bản thân hãng Tesla đã cảnh báo trường hợp tương tự trong sách hướng dẫn dành cho chủ xe. Cảnh báo của hãng Tesla cụ thể như sau:

"Cảnh báo: Tính năng Traffic-Aware Cruise Control không thể phát hiện toàn bộ các vật thể và có thể không phanh lại hoặc giảm tốc khi gặp những phương tiện đứng yên, đặc biệt trong trường hợp xe của bạn đang chạy ở vận tốc trên 80 km/h. Điều này cũng đúng với trường hợp chiếc xe chạy phía trước bạn chuyển làn và phương tiện, người hoặc vật thể đứng yên xuất hiện".

Sau vụ tai nạn này, người lái chiếc Tesla Model S may mắn không bị thương. Tuy nhiên, chủ xe đã phải thay thế "cảm biến đỗ xe và một tấm thép".