Tính năng lái xe tự động là của Tesla cho phép hệ thống máy tính của xe tự động điều khiển, chuyển làn và thay đổi tốc độ. Tuy nhiên, nhiều ngươi cho biết hệ thống này đôi khi tự động đưa xe ra khỏi đường cao tốc.

Đăng tải trên diễn đàn Tesla Motors Club, tài khoản “demendus” viết mình sử dụng tính năng lái tự động của và khi đi ra đường cao tốc với tốc độ 104km/h thì xe lại đi chệch hướng tìm cách ra khỏi đường cao tốc khi đang lái xe bên làn phải.”

Nhiều thành viên khác cũng chia sẻ vấn đề tương tự. “Khi tôi lái xe bên trái làn đường cao tốc, sau đó xe lại chệch hướng chuyển sang đi bên phải. Cả hai bên đường đều có những lối ra khỏi đường cao tốc. Ở những điểm này, hệ thống lái xe tự động luôn cố đi ra khỏi đường cao tốc. Tôi chắc chắn đây là lỗi xe bởi tôi đã bật hệ thống GPS để dẫn đường. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là vấn đề lớn. Mặc dù tôi đã lái xe nhưng ở tốc độ 100km/h, tôi có thể thấy xe đi chệch hướng sang làn. Tôi buộc phải cầm lái để đưa xe đi vào đúng làn.”

Tesla khẳng định phiên bản lái xe tự động mới nhất chỉ là một ứng dụng hỗ trợ người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi ngồi sau vô lăng và tăng độ an toàn khi đi trên đường.

CEO của Tesla, Elon Musk
CEO của Tesla, Elon Musk

Hãng xe từng nhấn mạnh việc sử dụng tính năng lái xe tự động không phải để thay thế con người lái xe. Elon Musk, CEO của Tesla, cho biết: “Người dùng không thể phó mặc hoàn toàn trách nhiệm khi lái xe tự động, tính năng tự lái vẫn đang được cải thiện trong thời gian tới.”

Trên website của mình, Tesla giải thích tính năng tự lái trong các xe của mình tương tự như hệ thống mà các phi công máy bay sử dụng khi điều khiện thời tiết thuận lời nhưng vẫn nói thêm rằng: “Các tài xế vẫn cần có trách nhiệm trong việc điều khiển xe. Bạn luôn phải theo dõi thông tin mà xe đang dùng để cập nhật các hoạt động của hệ thống.”

Chia sẻ trên Twitter, Mush cho biết hệ thống lái xe tự động mới chỉ dành cho những xe Tesla ở Bắc Mỹ. Hệ thống này sẽ được sử dụng ở châu Âu và châu Á ngay khi nó được cấp phép. Hy vọng là trong vài tuần tới.