Chỉ từ giữa tháng 2 tới nay, 2 thương hiệu mô tô thuộc diện hàng đầu thế giới là Harley Davidson từ Bắc Mỹ và Ducati từ châu Âu đã công bố 2 chiến lược trái ngược trong bối cảnh làng xe (cả 4 bánh lẫn 2 bánh) trên toàn cầu đang chuyển dịch sang kỷ nguyên xe điện.

Khởi đầu với Harley Davidson, CEO hãng là Jochen Zeitz xác nhận với tờ Dezeen rằng sau 120 năm nổi danh với mô tô phân khối lớn chạy xăng, họ sẽ chuyển đổi sang kỷ nguyên chạy điện. Thay đổi trên, theo vị lãnh đạo, là cần thiết và bắt buộc.

Harley-Davidson là phải nẹt pô vang rền nhưng hãng tính đổi hết sang xe điện im re - Ảnh 1.

Harley Davidson vốn xây dựng hình ảnh gắn liền với các dòng mô tô phân khối lớn chạy xăng nam tính, mạnh mẽ nhưng cũng phải chuyển đổi để hợp thời thế

Thương hiệu mô tô Mỹ sẽ không chuyển đổi nửa vời, thay vào đó họ nhắm tới tương lai nơi đại lý của mình kinh doanh 100% mô tô điện. Tất nhiên, thay đổi này không thể thực hiện trong tức khắc và cũng không thể xảy ra trong thập kỷ này. Hãng dự kiến việc chuyển đổi hoàn tất không sớm hơn 2033 và với một mốc khả thi hơn là 2040. Hiện tại, Harley Davidson đã có phân nhánh xe điện riêng có tên LiveWire.

Harley-Davidson là phải nẹt pô vang rền nhưng hãng tính đổi hết sang xe điện im re - Ảnh 2.

Trong năm 2022 Harley Davidson đã công bố xe điện đầu tiên là LiveWire S2 Del Mar

Tập khách hàng của Harley Davidson cũng hứa hẹn có thay đổi khi hãng dự kiến việc chuyển đổi sang xe điện sẽ thu hút thêm nhóm người dùng vốn không sử dụng mô tô phân khối lớn/cỡ lớn hay thậm chí là cả người dùng chưa chơi xe 2 bánh bao giờ.

Ở chiều ngược lại, Ducati ở bên kia bờ đại dương khẳng định họ sẽ không lắp ráp và bán mô tô điện trong ít nhất vài năm nữa với tương lai mảng này cũng chưa thể định hình rõ ràng.

Trao đổi với Bloomberg Television, giám đốc điều hành Ducati Bắc Mỹ Jason Chinnock cho biết họ đang chờ công nghệ pin điện trở nên hoàn thiện hơn để có thể mang tới cho người dùng một mẫu mô tô chạy điện có khả năng lẫn tầm vận hành tương xứng với tên tuổi hãng.

Harley-Davidson là phải nẹt pô vang rền nhưng hãng tính đổi hết sang xe điện im re - Ảnh 3.

Ngược lại với Harley Davidson, Ducati rất ung dung trong mảng xe điện bởi hãng, trong năm 2022 vừa qua, vẫn thu về kết quả kỷ lục

Dù là một phần tập đoàn Volkswagen - tập đoàn xe đang ráo riết chuyển đổi sang xe điện nhanh nhất toàn cầu, Ducati không hề vội vàng trong mảng này.

Thực tế, họ hoàn toàn có kinh nghiệm làm mô tô điện khi đã và đang tham gia giải đua FIM Enel MotoE World Cup. Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo Ducati, họ chưa khởi động phát triển một dự án mô tô điện phổ thông nào, đồng nghĩa với phải còn ít nhất vài năm nữa (hay khả thi hơn là vào thập kỷ tiếp) một mẫu mô tô điện Ducati mới có thể chào sân.

https://www.youtube.com/autopro2008