Jimny là sự kết hợp hoàn hảo và cân bằng giữa thiết kế gai góc, vuông vắn cùng kích thước nhỏ nhắn và có phần dễ thương của xe Kei. Tính đến giờ, chiếc SUV Suzuki đã tồn tại được gần 50 năm từ khi được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1970.

Hành trình kỳ diệu của Suzuki Jimny - tiểu G-Class sắp bước ra ánh sáng - Ảnh 1.

Vào giai đoạn đầu tiên, Jimny nằm trong phân khúc xe Kei với động cơ mini 360 cc. Chỉ trong vòng 30 năm gần đây, động cơ xăng 1.300 cc mới xuất hiện trong bối cảnh Jimny mở rộng địa bàn sang các phân khúc khác. Tuy nhiên, cũng vì thiết kế độc, dị có một không hai trong phân khúc xe Kei mà cứ mỗi phiên bản mới ra mắt, Jimny lại thu hút được nhiều khách hàng đến với mình hơn.

Hành trình kỳ diệu của Suzuki Jimny - tiểu G-Class sắp bước ra ánh sáng - Ảnh 2.

Thế hệ Jimny thứ 2 (Samurai/Sierra tại một số thị trường quốc tế) đánh dấu bước tiến của Jimny ra các thị trường thế giới và đây cũng là hình ảnh hiện lên trong đầu những người yêu mến Jimny toàn cầu khi nhắc tới chiếc SUV. Dù động cơ không mạnh mẽ và ngồi trong xe cũng chẳng khác... ngồi thuyền nếu vận hành off-road, Jimny vẫn ăn điểm về thiết kế cùng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian mạnh mẽ trái ngược với kích thước của mình. Xe thậm chí còn từng tham gia và hoàn tất cuộc đua Mexican 1000 Rally 1971 với 34 giờ vận hành liên tiếp không gặp lỗi gì.

Hành trình kỳ diệu của Suzuki Jimny - tiểu G-Class sắp bước ra ánh sáng - Ảnh 3.

Suzuki Jimny nhỏ mà có võ khi đi off-road

Tới năm 2001, Suzuki đã thuyết phục được 2 triệu người tại 188 quốc gia trên toàn cầu chọn mua Jimny – một thông số cực kỳ ấn tượng so với các dòng xe khác của thương hiệu Nhật. Thế hệ thứ 3 ra mắt tại Tokyo vào 4 năm trước đó cũng đóng góp đáng kể vào thành công tổng thể của Jimny.

Hành trình kỳ diệu của Suzuki Jimny - tiểu G-Class sắp bước ra ánh sáng - Ảnh 5.

Kể từ thời điểm đó tới nay, thị trường đã chứng kiến quá nhiều thay đổi. 4 thế hệ Volkswagen Golf đã trôi qua, Land Rover Defender không còn xuất hiện nữa, tuy nhiên Suzuki Jimny vẫn ở đây dù là với một vỏ bọc mới đi kèm thế hệ thứ 4 ra mắt vào tháng sau. Với sự quan tâm của giới đam mê xe toàn cầu đang nhắm vào mình, Jimny liệu có đáp ứng được những kỳ vọng khắt khe của họ?

Tham khảo: Autoclassics