Áo: Volkswagen Golf

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 1.

Việc không sở hữu một hãng xe nội địa khiến thị trường Áo bị thống trị bởi tập đoàn Volkswagen, dẫn đầu bởi chiếc Golf (14.244 xe) và 2 dòng xe khác cùng thuộc tập đoàn là Skoda Octavia (9.594) và Volkswagen Tiguan (9.095).

Bỉ: Volkswagen Golf

Cuộc đua tại đây có nhiều màu sắc hơn hẳn so với Áo khi các vị trí top 3 thuộc về 3 thương hiệu khác nhau, lần lượt là Volkswagen Golf (14.304), Renault Clio (11.313) và Hyundai Tucson (10.324).

Croatia: Skoda Octavia

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 2.

Lại một mẫu xe nữa tới từ Volkswagen. Thứ tự top 3 lần lượt là chiếc Octavia, Renault Clio và Volkswagen Golf tại Croatia. Danh sách năm nay... khác 100% so với năm ngoái, thời điểm Nissan Qashqai và Toyota Yaris không có đối thủ.

CH Séc: Skoda Octavia

Tất nhiên việc 1 thương hiệu nội địa (Skoda có nguồn gốc từ Séc nhưng được Volkswagen mua lại) dẫn đầu tại quê nhà không có gì là lạ. Một nửa trong số top 10 mẫu xe bán chạy nhất ở quốc gia này tới từ Skoda với top 3 lần lượt là Octavia, Fabia và Rapid.

Đan Mạch: Peugeot 208

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 3.

Quốc gia châu Âu duy nhất nơi 1 dòng xe Peugeot dẫn đầu về doanh số. Xếp sau chiếc 208 lần lượt là Volkswagen Up và Nissan Qashqai.

Estonia: Skoda Octavia

Có thể thấy sự phổ thông của Skoda lớn đến thế nào nhờ chiến lược truyền thông và tiếp cận mới của Volkswagen. Octavia là dòng xe bán chạy nhất tại Estonia trong năm 2017, theo sau bởi 2 dòng xe Toyota là Avensis và RAV4.

Phần Lan: Skoda Octavia

Lại 1 chiến thắng nữa của thương hiệu tới từ Volkswagen. 2 kẻ bám đuổi lần lượt là Nissan Qashqai và Volkswagen Golf.

Pháp: Renault Clio

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 4.

Không có gì đáng ngạc nhiên, có chăng chỉ là con số ấn tượng 117.473 xe mà chiếc Clio đạt được trong năm ngoái. Xếp ở vị trí thứ 2 là 1 dòng xe Pháp khác là Peugeot 208 (97.269) trong khi người anh em cùng tới từ Peugeot là 3008 cán đích thứ 3 (74.282), vượt mặt Citroen C3.

Đức: Volkswagen Golf

Vị trí số 1, 2 và 3 tại quốc gia này đều thuộc về Volkswagen với Golf, Tiguan và Passat. Thành công đáng kể vào quý IV của cả 3 đã đẩy chiếc Mercedes-Benz C-Class xuống top dưới dù kết thúc Quý III mẫu xe sang này xếp ở vị trí thứ 2.

Hy Lạp: Toyota Yaris

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 5.

Yaris tiếp tục là mẫu xe ưa thích của người dân Hy Lạp, vượt qua các đối thủ tới từ châu Âu như Opel Corsa hay Fiat Panda.

Hungary: Suzuki Vitara

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 6.

Nhờ sở hữu nhà máy lắp ráp tại Hungary mà Suzuki có lợi trong cuộc chạy đua doanh số ở đây, vượt mặt các đối thủ sừng sỏ tới từ châu Âu như Skoda Octavia hay Opel Astra.

>>> Suzuki Vitata lọt danh sách xe ế nhất Việt Nam

Ireland: Hyundai Tucson

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 7.

Chiếc SUV tới từ Hyundai thể hiện sự thống trị vượt trội tại quốc gia châu Âu này với tốc độ tăng trưởng... 11.000% so với năm 2015. Xếp thứ 2 là Volkswagen Golf với sự bám đuổi sát sao tới từ Nissan Qashqai.

Italia: Fiat Panda

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 8.

Lại một ví dụ tiêu biểu về việc người tiêu dùng chuộng hàng nội. 144.533 chiếc Fiat Panda được bán ra tại quốc gia hình chiếc ủng trong năm 2017. Lancia Ypsilon xếp thứ 2 với chỉ hơn 60.000 xe bán ra trong khi Fiat 500 hoàn thiện top 3 với 58.296 xe giao tới tay khách hàng.

Latvia: Nissan Qashqai

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 9.

Một chiến thắng nữa cho Qashqai dù quy mô thị trường Latvia không thể so sánh với các thị trường lớn khác. 2 vị trí còn lại trong top 2 thuộc về Volkswagen Golf và Kia Sportage.

Lithuania: Fiat 500

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 10.

2 dòng 500 và 500X của Fiat dẫn đầu thị trường Lithuania trong năm 2017, xen giữa bởi chiếc Skoda Octavia.

Hà Lan: Renault Clio

Dòng xe Pháp xuất sắc vượt qua 2 đối thủ tới từ Đức là Up và Golf (Volkswagen) để về nhất tại Hà Lan trong năm ngoái với khoảng cách chỉ trên dưới 1.000 xe so với các đối thủ.

Na Uy: Volkswagen Golf

Lại là một mẫu xe Đức khác, nhưng lần này có chút khác biệt khi phiên bản bán chạy ở đây là bản chạy điện. Xếp ở vị trí thứ 2 là 1 dòng xe điện khác: chiếc BMW i3 trong khi Toyota RAV4 "chặn hậu" top 3.

Ba Lan: Skoda Fabia

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 11.

2 vị trí dẫn đầu thuộc về Octavia và Fabia trong khi Opel Astra về đích ở vị trí thứ 3.

Bồ Đào Nha: Renault Clio

Cả 3 mẫu xe dẫn đầu thị trường này đều đến từ Pháp, lần lượt là Renault Clio, Peugeot 208 và Renault Megane.

Romania: Dacia Logan

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 12.

Lại một mẫu xe nội địa khác dẫn đầu thị trường quê nhà, lần này là Logan. Top 3 cũng là sân chơi riêng của thương hiệu này với sự xuất hiện của Duster và Sandero.

Tây Ban Nha: Seat Leon

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 13.

1 kết quả rất bất ngờ xảy ra tại một trong các thị trường ô tô lớn của châu Âu khi 2 dòng Seat Leon và Ibiza chiếm lĩnh vị trí bán chạy số 1 và số 2 trong năm ngoái, vượt qua chiếc Clio từ Renault.

Thụy Điển: Volvo XC60

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 14.

Bỏ qua một năm 2016 đầy biến động kết thúc bằng việc Volkswagen Golf vượt qua các dòng xe Volvo để về nhất, trật tự đã trở về như cũ với 3 vị trí dẫn đầu lần lượt thuộc về XC60, S90 và V90.

Anh: Ford Fiesta

Gu chọn xe của người Việt khác xa châu Âu - Ảnh 15.

Dòng xe Mỹ từ lâu đã là lựa chọn số 1 của người dân Anh, thậm chí người anh em Fiesta cũng luôn là ứng cử viên nặng ký cho vị trí số 2/3 và năm nay cũng không phải ngoại lệ (xếp thứ 3, chỉ sau Volkswagen Golf).

Ảnh: Autocar