Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam (VAMA), tổng doanh số bán hàng của tất cả thành viên giảm 8% so với năm ngoái, từ 271.834 xe xuống còn 250.619 chiếc. 

Tuy nhiên, lượng xe Toyota bán ra thị trường đạt 59.355 xe, tăng thêm 4% so với năm 2016. Ngược lại, hai thương hiệu Mazda và Kia của THACO có doanh số đều sụt giảm mạnh, lần lượt 33% và 19%.

Trong số 10 mẫu xe bán chạy nhất cả nước năm 2017 (của VAMA), có đến 4 mẫu xe thương hiệu Toyota, gồm Vios, Innova, Fortuner và Corolla Altis. Tuy tổng doanh số giảm, THACO vẫn có 2 mẫu xe Mazda và 2 mẫu xe Kia góp mặt trong bảng xếp hạng. Phân khúc bán tải vẫn duy trì ngôi vương của Ford Ranger giống năm ngoái.

10 xe bán chạy nhất Việt Nam năm 2017: Cuộc chơi của Toyota và Trường Hải - Ảnh 1.

Toyota có 4 mẫu xe, THACO cũng có 4 mẫu xe trong danh sách bán chạy. Đơn vị: chiếc. Nguồn số liệu: VAMA. Đồ họa: Đức Khôi.

So với bảng xếp hạng năm 2016, có 9/10 mẫu xe trong danh sách 2017 là những gương mặt cũ, chỉ có chút xáo trộn nhỏ trong vị trí. Ford EcoSport năm ngoái nằm ở vị trí thứ 10 thì nay đã nhường chỗ cho xe Toyota Corolla Altis.

Giới chuyên gia nhận định, sự thành công trong doanh số mà Toyota đạt được trong năm 2017 một phần lớn nhờ chiến lược giảm giá xe liên tiếp để kích cầu trong bối cảnh rối ren của thị trường. Với Mazda, THACO từng cho biết giá những mẫu xe của thương hiệu này đã "chạm đáy" và khó có thể giảm thêm. Do đó, không còn nhiều khách hàng nóng lòng mua xe Mazda như năm ngoái - một năm mà THACO tạo ra những cú sốc giảm giá xe.

Mặc dù không có trong danh sách, Hyundai Grand i10 vẫn là một trong những mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam trong năm qua. Trong nửa năm đầu 2017, Hyundai Thành Công (HTC) công bố doanh số mẫu xe hạng A này đã đạt 12.000 chiếc. Do HTC không gia nhập VAMA nên doanh số các mẫu xe của doanh nghiệp này không được thống kê.