Một số mẫu xe trong danh sách có thể khá xa lạ với độc giả Việt Nam, tuy nhiên chúng đều tới từ các thương hiệu đã tạo dựng được vị thế ở thị trường châu Âu, đồng thời cũng đã tự bản thân gây dựng được số lượng khách hàng trung thành không hề nhỏ. Khác với thị trường Bắc Mỹ hay xu hướng toàn cầu, người dân Anh vẫn ưa chuộng dòng xe hatchback nhất bởi sự đáng tin cậy và đa dụng của mình.

Nhìn vào bảng doanh số bán ra tính đến hết tháng 10/2017, 2 dòng xe đô thị cỡ nhỏ và hatchback tiếp tục thống trị phần lớn bảng xếp hạng và tăng trưởng tốt dù toàn thị trường nhìn chung đang chững lại do ảnh hưởng từ Brexit. Dòng Volkswagen Golf vượt mặt Ford Focus chiếm lấy vị trí thứ 2 trong khi chiếc Polo lại bị Vauxhall Astra đẩy xuống vị trí thứ 7. Chiếc Ford Fiesta tiếp tục là dòng xe bán chạy nhất tại Anh trong năm 2017 nhưng vừa bị Qashqai tới từ Nissan vượt mặt tính riêng trong tháng 9.

1. Ford Fiesta

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 1.

Fiesta, dù bản thân là một dòng xe Mỹ, đã trở thành mẫu xe không thể bị thay thế tại Anh trong hàng thập kỷ. Không có dấu hiệu đổi mới quá nhiều và cũng không có dấu hiệu tuổi tác (dù thế hệ hiện tại đã ra mắt từ 8 năm trước). Lượng xe bán ra trong năm của Fiesta cũng vượt xa các đối thủ bám đuổi dù giá thành không phải rẻ khi so sánh với các mẫu xe cùng phân khúc tại Anh. Có lẽ, cảm giác lái tốt, chất lượng nội thất ấn tượng cùng các tùy chọn động cơ đa dạng mà Ford đem lại cho Fiesta đã thuyết phục được đông đảo người tiêu dùng (được cho là khá khó tính) tại Anh. Với thế hệ thứ 7 mới, có lẽ chiếc hatchback sẽ còn thống trị một thời gian dài nữa.

2. Volkswagen Golf

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 2.

Dòng Golf tới từ Volkswagen cũng là một cái tên đã nổi từ lâu với lượng khách hàng trung thành đông đảo ngay cả khi scandal Dieselgate bùng phát 2 năm trước khiến hình ảnh thương hiệu tập đoàn Đức xấu đi không ít. Thế hệ Golf thứ 7 được đánh giá ổn định và mang lại giá trị tốt về mọi mặt, thậm chí còn được nhiều tờ báo vinh danh là dòng hatchback hàng đầu thế giới.

3. Ford Focus

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 3.

Focus, kể từ khi được Ford lựa chọn thay thế dòng Escort tại Anh vào năm 1998, đã nhanh chóng trở thành một thành công thương mại lớn tại đây. Giá thành phải chăng đi kèm chất lượng phù hợp và trải nghiệm lái tốt đã trở thành thương hiệu của dòng hatchback trong mắt khách hàng.

4. Nissan Qashqai

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 4.

Đã một thập kỷ trôi qua kể từ khi chiếc crossover của Nissan lần đầu lăn bánh tại Anh và đến giờ, cuối cùng dòng xe này đã thiết lập được vị trí vững chắc trong phân khúc SUV cỡ nhỏ. Kết hợp kích cỡ của dòng hatchback với ưu điểm đa dụng của dòng SUV, Qashqai thậm chí đang đe dọa Fiesta nếu xét về doanh số quý IV trở lại đây.

5. Vauxhall Corsa

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 5.

Corsa cũng là một cái tên không còn xa lạ với người tiêu dùng Anh Quốc và là câu trả lời của Vauxhall cho Fiesta. Thế hệ mới nhất ra mắt vào năm 2014 mang đến nhiều lựa chọn phù hợp với phần đông khách hàng, đặc biệt khi giá thành xe luôn ở mức rất cạnh tranh trong khi thiết kế trẻ trung, năng động.

6. Vauxhall Astra

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 6.

Thêm một mẫu xe khác từ Vauxhall, Astra là đối thủ của Focus và thế hệ đương đại ra mắt vào năm 2015 được đánh giá tốt về 2 mặt kinh tế và cảm giác đánh lái dù thiết kế chưa đủ ấn tượng để phần nào đó ngang hàng mẫu xe Mỹ.

7. Volkswagen Polo

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 7.

Dòng đô thị cỡ nhỏ của Volkswagen mang lại trải nghiệm cao cấp và ấn tượng hơn 2 đối thủ Fiesta và Corsa nhưng bù lại giá thành cũng chát hơn. Phần nào đó cổ hủ với những chi tiết khá bảo thủ nhưng chính vì những điểm này mà Polo lại ăn điểm với một bộ phận khách hàng có lối suy nghĩ tương đồng tại Anh. Thế hệ thứ 6 sắp ra mắt của Polo hứa hẹn nâng tầm đẳng cấp của dòng supermini lên thêm một bậc và đó có thể là điều mẫu xe này cần để tiến tới vị trí cao hơn trong danh sách.

8. Mercedes-Benz C-Class

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 8.

Có lẽ hiếm khi nào ta thấy một dòng xe sang nằm trong danh sách các mẫu xe bán chạy nhất trong năm nhưng tại Anh thì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Chất lượng đã được chứng nhận của C-Class là yếu tố tiên quyết mang khách hàng tới với mẫu sedan, đồng thời thiết kế hao hao phiên bản S-Class thu nhỏ (kể từ khi thế hệ mới ra mắt vào 2014) cũng là chi tiết ăn điểm cho dòng xe MB.

9. MINI Cooper S hatchback 3 cửa

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 9.

Dòng MINI tại Anh đã quay lại vị trí thứ 9 sau khi đánh mất vào tay Mercedes-Benz A-Class. Cảm giác lái ấn tượng đã trở thành thương hiệu, nội thất hiện đại, sang trọng đúng chuẩn BMW và thiết kế cuốn hút đã làm không ít người tiêu dùng tại Anh "phải lòng" mẫu xe này.

10. Mercedes-Benz A-Class

Nhiều xe ế tại Việt Nam đang bán chạy nhất tại Anh - Ảnh 10.

Thêm một dòng xe nữa thuộc phân khúc xe sang tham dự top 10 mẫu xe bán chạy nhất tại Anh, tuy vậy A-Class bị bám đuổi rất sát sao bởi dòng Nissan Juke cũng như chính 2 dòng xe sang khác là Audi A3 và BMW 1-Series.