Reuters cho biết, tập đoàn Geely tại tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã gây bất ngờ cho truyền thông Đức khi có ý đồ nắm giữ cố phần lớn nhất tại Daimler, công ty mẹ của Mercedes-Benz.

Geely muốn nắm cổ phần lớn nhất trong công ty mẹ của Mercedes-Benz - Ảnh 1.

Geely là một tập đoàn hoạt động dưới dạng "holding group". Đây là dạng tập đoàn không trực tiếp sản xuất sản phẩm, dịch vụ mà chỉ thu về lợi nhuận thông qua việc mua lại cổ phần từ các công ty khác. Ảnh: JPT.

Thành công lớn nhất của Geely là thương vụ mua lại Volvo từ Ford với giá 1,8 tỷ USD vào năm 2010. Trong khi đó, Daimler là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới nói chung và nước Đức nói riêng. Daimler chịu trách nhiệm sản xuất những dòng xe như Mercedes-Benz, Smart,…

Các nguồn tin cho biết, Geely đã nhận được lời mời chào mua cổ phần trong ở thị trường bên ngoài. Về phía Daimler, công ty đã ngay lập tức từ chối lời đề nghị muốn nắm giữ 5% cổ phần thông qua một số cổ phiếu được chiết khấu của Geely.

Geely muốn nắm cổ phần lớn nhất trong công ty mẹ của Mercedes-Benz - Ảnh 2.

Nguồn tin cũng cho rằng, Geely muốn tiếp cận công nghệ pin điện của Daimler và muốn thành lập liên doanh ô tô điện ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nếu thành công, dự án sẽ được thành lập dựa trên nguồn nhân lực sẵn có của Geely tại thời điểm đó. Ảnh: Autocar.

Không rõ trong tương lai, Geely có đủ kiên trì như thương vụ Volvo để sở hữu cổ phần của Daimler nữa hay không. Hiện tại, cổ đông lớn nhất của Daimler là Cơ quan Đầu tư Kuwait với cổ phần 6,8%, tiếp theo là BlackRock với 6%.