Thị trường mua, bán ô tô đã qua sử dụng ngày càng nhộn nhịp khi các doanh nghiệp phân phối xe chính hãng bắt đầu nhập cuộc. Trong thời buổi xe nhập mới khó về, nguồn cung xe cũ dồi dào đang là "miếng bánh béo bở" hấp dẫn các đại gia ngành xe trong nước.

Từ siêu xe, xe sang đến xe bình dân đều có hàng cũ chính hãng

Lamborghini vừa giới thiệu chương trình mua lại siêu xe Huracan đã qua sử dụng của khách hàng mà điểm đặc biệt là chủ xe huề vốn sau 1 năm sử dụng. Giá nhập vào xe cũ đúng bằng giá xe mới bán ra cho khách. Bù lại, họ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, gồm đăng ký xe trước tháng 8 năm nay và phải lên đời dòng cao cấp hơn là Aventador và Urus.

Chương trình này tạo ra cái lợi cho cả bên mua và bên bán. Với những đại gia Việt có nhu cầu trải nghiệm nhiều dòng xe, họ có thể đổi xe mà không phải chịu khoản khấu hao với chiếc sử dụng trước. Trong khi đó, Lamborghini lại bán được những mẫu mới và đắt tiền hơn.

Đến thời xe cũ chính hãng - Người mua, kẻ bán bớt kì kèo - Ảnh 1.

Mua Huracan Coupe, sử dụng 1 năm, khách bán lại cho đại lý với khoản tiền bằng khi mua, bù lại phải lên đời Aventador Coupe.

Cách đây nửa tháng, một thương hiệu xe sang khác là Jaguar Land Rover cũng gia nhập mảng mua, bán xe cũ chính hãng. Đơn vị nhập khẩu dòng xe này sẽ mua lại xe đã qua sử dụng, kiểm tra 165 hạng mục và khi đạt tiêu chuẩn sẽ bán ra thị trường với chế độ bảo hành không kém cạnh xe mới. Chính sách áp dụng cho xe Jaguar và Land Rover cũ "dễ thở" hơn Lamborghini vì tuổi đời xe cũ được mở rộng tới 5 năm và quãng đường sử dụng không quá 100.000 km.

>> Jaguar Land Rover bán xe cũ chính hãng tại Việt Nam, kiểm tra 165 hạng mục và bảo hành như xe mới

Trước đó, Mercedes-Benz đã đẩy mạnh dịch vụ kinh doanh xe đã qua sử dụng từ lâu với tên gọi Proven Exclusivity mà nay là Mercedes-Benz Certified. Dịch vụ này hoạt động khá hiệu quả. Việc mua đi, bán lại những chiếc xe sang lướt vẫn diễn ra nhộn nhịp với đủ các dòng xe, từ tầm thấp như CLA đến cao cấp như S-Class. Những chiếc xe cũ được công bố thông tin chi tiết trên website của hãng.

Đến thời xe cũ chính hãng - Người mua, kẻ bán bớt kì kèo - Ảnh 2.

Mercedes-Benz vẫn duy trì tốt chương trình mua, bán xe đã qua sử dụng trong nhiều năm liền.

Ở phân khúc bình dân hơn, Toyota mới công bố dịch vụ Toyota Sure áp dụng tại một vài đại lý. Trên thực tế, chương trình này đã được triển khai thử nghiệm suốt nhiều năm liền, đem lại nguồn thu không nhỏ cho Toyota và đến nay mới có tên gọi chính thức. Đi trước Toyota là Ford nhưng mảng kinh doanh xe cũ của liên doanh Mỹ có vẻ im hơi lặng tiếng hơn.

>> Toyota Việt Nam bán xe cũ chính hãng, kiểm tra 176 hạng mục kỹ thuật trước khi đưa xe lên kệ

Dễ mua, dễ bán, tránh bị chặt chém và giảm tỷ lệ dính phải xe lỗi

Mảng kinh doanh xe sang, xe siêu sang và siêu xe đã sử dụng không hề mới tại Việt Nam. Không khó để tìm mua những chiếc xe trị giá tiền tỷ tới cả chục tỷ đồng như Range Rover, Lexus LX570 hay đến cả siêu xe như Huracan hay Aventador cũ ở các showroom tư nhân.

Với những sản phẩm cũ nhưng có giá trị cao, người mua sẽ phải kiểm tra kỹ càng chất lượng của chiếc xe. Nhiều doanh nghiệp làm ăn uy tín nhưng cũng không ít nơi mập mờ thông tin xe khi bán lại cho khách. Những trường hợp mua phải xe lỗi, xe nát mông má không phải không xảy ra. Việc bán lại xe cũng không phải dễ dàng. Chủ xe sẽ mất thời gian tìm người mua, thương lượng và có thể bị "dìm giá".

Đến thời xe cũ chính hãng - Người mua, kẻ bán bớt kì kèo - Ảnh 3.

Không khó để tìm mua xe sang đã qua sử dụng tại các doanh nghiệp bán xe tư nhân.

Khi dịch vụ mua xe cũ chính hãng mở cửa, khách chỉ việc bán lại cho hãng. Nếu xe đảm bảo chất lượng, việc mua bán sẽ diễn ra nhanh chóng. Người bán không mất nhiều thời gian tìm người mua, nhất là với những người luôn bận rộn với công việc. Mặt lợi này cũng đúng với phân khúc xe phổ thông.

Anh Toàn (Hà Nội) từng mua chiếc Toyota Corolla Altis đời 2011 đã qua sử dụng tại đại lý Mỹ Đình, chi nhánh Cầu Diễn, vào năm 2015 và bán lại cho chính nơi mua sau 1 năm sử dụng. Anh cho biết việc mua xe nhanh, bán cũng hoàn tất chỉ sau một ngày khi chiếc xe đạt chất lượng của Toyota Sure. Năm 2018, anh mua thêm chiếc Yaris cũng từ Toyota Sure cũng bởi sự tiện lợi của dịch vụ này.

Đến thời xe cũ chính hãng - Người mua, kẻ bán bớt kì kèo - Ảnh 4.

Chiếc Corolla Altis cũ được bán lại cho Toyota chỉ trong ngày. Người bán tiết kiệm thời gian.

"Mất nhiều ngày đi kiếm các showroom để mua xe Yaris gặp phải đủ thể loại xe. Có xe bổ máy, xe thì nội thất quá nát. Cuối cùng, tôi vào Toyota chính hãng để mua một chiếc cùng đời với chất lượng ưng ý, dù giá cao hơn khoảng 20 triệu nhưng coi như đó là phí kiểm tra xe," anh Toàn cho biết.