Gần đây, Bộ Tài Chính đã hoàn thiện dự thảo sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Trong đó sẽ quy định mức phí trước bạ mới dành cho xe bán tải (pick-up) và xe tải VAN: "Xe ôtô pick-up chở hàng và ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 09 chỗ trở xuống". Dự thảo cũng chỉ rõ cho các lần tiếp theo: "lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi với mức thu là 2%".

Hiện tại, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu xe bán tải và xe tải VAN là 2%, còn đối với xe con dưới 9 chỗ ngồi là 10-15%, theo Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 140. Điều này có nghĩa, theo dự thảo mới đưa ra, xe bán tải và xe tải VAN sẽ chịu mức phí trước bạ cho lần đầu là 6-9%.

Đề xuất tăng phí trước bạ xe bán tải: Dân buôn chờ tung chiêu  - Ảnh 1.

Với dự thảo này, tâm lý người tiêu dùng cũng như các đối tượng kinh doanh dòng xe bán tải và xe tải VAN cũng đã có những dao động nhất định, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nhu cầu mua các dòng xe này vẫn khá cao.

Khảo sát tại một đại lý Ford trên đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội), nơi đang bán dòng bán tải Ford Ranger. Tại đây, nhân viên kinh doanh cho biết đối với dòng bán tải này "mẫu Ford Ranger cũ chắc chắn vẫn sẽ chỉ chịu phí trước bạ 2%, còn mẫu mới thì chưa biết thế nào" và "đại lý chỉ hỗ trợ làm thủ tục đăng ký chứ không hỗ trợ về chi phí đăng ký" nếu dự thảo này thành hiện thực. 

Nhân viên kinh doanh này cho biết thêm, có khá nhiều khách hàng đã đặt trước mẫu Ford Ranger mới, nhưng nhiều khả năng sẽ bị chênh giá thêm hoặc "có yêu cầu phải lắp thêm phụ kiện". Đương nhiên, đây có thể chỉ là chiêu đại lý sử dụng để đẩy dòng xe cũ đi để chuẩn bị cho loạt xe mới sắp về; tuy vậy, việc chênh lệch giá hoặc lắp thêm phụ kiện cho những mẫu xe "hot" đã không còn quá mới mẻ với các khách hàng ở Việt Nam.

Tại một đại lý Mazda cũng trên đường Phạm Văn Đồng, theo nhân viên kinh doanh ở đây, mức thuế trước bạ sẽ "không có gì thay đổi" với dòng xe bán tải BT-50 mà đại lý này đang bán, nhân viên này khẳng định khách hàng mua dòng xe này sẽ vẫn chỉ tính theo mức cũ, và thậm chí còn tiết lộ thêm mẫu xe này đang "không có hàng để bán". Khi được hỏi về khó khăn trong nhập khẩu mẫu xe bán tải này (BT-50 được nhập từ Thái Lan), nhân viên này cho rằng tùy từng đơn vị.

Trong khi đó, tại một đại lý của Nissan, nhân viên kinh doanh ở đây cho biết "vẫn chưa chắc dự thảo được áp dụng khi nào" và cũng kêu gọi mua sớm nhất để có mức giá tốt vì "các mẫu xe đều đang trên chuẩn bị lên giá sau tháng cô hồn". Nhân viên này còn tiết lộ thêm xe bán tải Navara vẫn đang có nhu cầu mua cao, và hiện tại đủ nhu cầu đáp ứng trên thị trường, dù đây cũng là một mẫu xe "nhập khẩu từ Thái Lan".

Có thể thấy, nhu cầu dành cho xe bán tải tại Việt Nam còn rất lớn và dự thảo sửa đổi Nghị định 140 hiện tại vẫn chưa có nhiều tác động đến thị trường xe bán tải và xe tải VAN. Các đại lý vẫn khá "ung dung" và cho rằng số lượng khách hàng mua xe bán tải sẽ vẫn dồi dào dù dự thảo này đi vào thực tế.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), các dòng xe này hiện vẫn có số lượng xe bán ra khá tốt. Cụ thể, doanh số xe bán tải tháng 8 vừa qua đạt 1.132 chiếc, tăng 78,5% so với tháng 7 (dù tháng 8 vừa qua thuộc tháng Ngâu theo âm lịch); và doanh số cộng gộp từ đầu năm đến hiện tại đã đạt 7.654 chiếc. Trong khi đó, dòng xe tải VAN có doanh số tháng 8 là 234 chiếc, gần bằng tháng trước đó (237 chiếc), tổng cộng từ đầu năm đến thời điểm hiện tại có doanh số 1.861 chiếc.