Một nhóm các nhà thám hiểm đã trở thành những người đầu tiên băng qua châu Nam Cực bằng ô tô du lịch. Người bạn 4 bánh đồng hành cùng nhóm các nhà thám hiểm này là một chiếc Hyundai Santa Fe.

Hyundai Santa Fe từ lâu đã là mẫu SUV hợp túi tiền quen thuộc với nhiều người dùng trên toàn thế giới. Thế nhưng, trong dòng xe SUV hiện đang được bán trên thị trường, Hyundai Santa Fe chưa bao giờ là lựa chọn hàng đầu cho những chuyến thám hiểm trên địa hình khó. Do đó, việc có thể vượt qua châu Nam Cực của chiếc Hyundai Santa Fe này đã khiến nhiều người phải ngạc nhiên.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 1.

Chiếc Hyundai Santa Fe độ tham gia hành trình vượt châu Nam Cực.

Tất nhiên, chiếc Hyundai Santa Fe được đoàn thám hiểm sử dụng không phải là xe nguyên bản. Thay vào đó, chiếc Hyundai Santa Fe này đã được độ lại đáng kể sao cho phù hợp với chuyến đi.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 2.

Được biết, người chịu trách nhiệm độ lại chiếc Hyundai Santa Fe này là ông Gísli Jónsson, trưởng đoàn thám hiểm. Qua tay ông Jónsson, chiếc Hyundai Santa Fe đã được bổ sung bộ lốp lực cản lăn thấp và có kích thước lớn. Bộ lốp này cho phép Hyundai Santa Fe có thể dễ dàng chạy trên băng hơn.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 3.

Tương xứng với bộ lốp đồ sộ này là chắn bùn mới. Chưa hết, chiếc Hyundai Santa Fe còn có hệ thống khung phụ trước/sau mới, hệ thống treo nâng cấp và bình nhiên liệu 250 lít.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 4.

Trong khi đó, động cơ diesel với dung tích 2,2 lít nguyên bản của Hyundai Santa Fe vẫn được giữ lại. Khoang động cơ còn đi kèm với hệ thống sưởi ấm để khởi động máy dễ dàng hơn tại nơi có nhiệt độ thấp như châu Nam Cực. Tuy nhiên, điểm thú vị nhất của chiếc Hyundai Santa Fe này chính là động cơ có thể chạy bằng nhiên liệu máy bay.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 5.

Chiếc Hyundai Santa Fe cùng đoàn thám hiểm đã đi hết quãng đường gần 4.000 dặm, tương đương 6.400 km, từ Union Camp ở Ellsworth Land đến McMurdo và quay ngược lại. Tốc độ trung bình của chiếc Hyundai Santa Fe trong hành trình thám hiểm này là 17 dặm/h, tương đương 27 km/h. Đoàn thám hiểm đã mất gần 1 tháng mới hoàn thành hành trình này ở nhiệt độ dưới -18 độ F, tương đương -27,7 độ C.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 6.

Hyundai Santa Fe Endurance bên cạnh chiếc xe vượt châu Nam Cực.

Để chúc mừng thành tích của chiếc Santa Fe độ này, hãng Hyundai còn quyết định trình phiên bản đặc biệt mang tên Endurance. Theo hãng Hyundai, chỉ có đúng 500 chiếc Santa Fe Endurance được sản xuất và bán ra tại thị trường Anh.

Hyundai Santa Fe Endurance được phát triển dựa trên bản Premium SE và sử dụng động cơ diesel 2,2 lít tương tự chiếc xe đã vượt qua châu Nam Cực. Bên cạnh đó là hệ dẫn động 4 bánh và hộp số tự động.

Điểm nhấn của Hyundai Santa Fe Endurance là gói Convenience Pack tiêu chuẩn, bao gồm phanh khẩn cấp tự động, hệ thống kiểm soát hành trình, giám sát toàn cảnh 360 độ, cửa khoang hành lý chỉnh điện và cửa sổ trời Paronama.

Đây là chiếc Hyundai Santa Fe đầu tiên vượt qua châu Nam Cực - Ảnh 7.

Hyundai Santa Fe Endurance màu trắng Solid Creamy White

Bên ngoài, Hyundai Santa Fe phiên bản đặc biệt tạo điểm nhấn riêng bằng 5 màu sơn ngoại thất khác nhau, bao gồm trắng Solid Creamy White, trắng Pearl White Crystal, bạc Metallic Titanium Silver, đen Pearl Phantom Black và xanh dương Metallic Mineral Blue. Cuối cùng là bộ vành hợp kim 19 inch đi kèm lốp 235/55, bậc cửa lên xuống Sport cùng logo "Endurance" trên cột B cũng như thảm sàn.

Tại thị trường Anh, Hyundai Santa Fe Endurance có giá khởi điểm từ 38.995 Bảng, tương đương 1,13 tỷ Đồng. Theo hãng Hyundai, khi mua phiên bản đặc biệt, khách hàng có thể tiết kiệm 2.400 Bảng (69,8 triệu Đồng) so với việc mua Santa Fe Premium SE và gói Convenience Pack.