3 dòng xe của Tesla trên thị trường hiện giờ là Model S, Model X và Model 3 không chỉ sở hữu khả năng tự vận hành mà giờ thậm chí còn có thể tự tìm ra lỗi bản thân gặp phải mà người dùng thậm chí còn không (hoặc chưa) biết. Sau đó chúng sẽ liên hệ ngược lại với hãng để đặt lịch sửa chữa hoặc thậm chí đặt hàng trước linh kiện cần thiết trong công đoạn này.

Như bức ảnh dưới đây được một chủ xe Model 3 đăng tải, ông thậm chí còn không biết bộ chuyển đổi năng lượng trên xe mình gặp vấn đề nhưng nhận được thông báo này, trong đó yêu cầu ông đến trung tâm dịch vụ Tesla để thay thế linh kiện lỗi (đã được xe đặt hàng từ trước). Một số chủ xe Tesla khác cũng xác nhận tính năng này trên phương tiện của họ trong phần bình luận ảnh.

Dành cho người dùng xe mà không quan tâm bảo dưỡng: Xe Tesla tự tìm lỗi và tự liên hệ với hãng để đặt lịch sửa chữa - Ảnh 1.

Trước đó, chủ xe Tesla có thể đặt lịch bảo dưỡng hoặc kiểm tra thông tin về phương tiện của mình qua ứng dụng riêng. Thương hiệu này cũng có khả năng kiểm tra máy móc xe từ xa để tìm lỗi cả phần cứng lẫn phần mềm, tuy nhiên việc cho xe tự lo liệu công đoạn này là việc làm chưa từng có tiền lệ.

Theo The Drive, đây là tính năng mà Tesla "buộc phải áp dụng" vì số lượng đại lý của họ không nhiều (và cũng sắp bị đóng cửa hết) đồng thời số trạm dịch vụ cũng khá giới hạn khiến người dùng phải chờ khá lâu mới được giải quyết vấn đề (chẳng hạn như tại New York City là… 6 tuần). Việc cho xe tự dò lỗi từ trước và đặt lịch sửa chữa giúp hãng chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian và chuẩn bị linh kiện thay thế.

Dành cho người dùng xe mà không quan tâm bảo dưỡng: Xe Tesla tự tìm lỗi và tự liên hệ với hãng để đặt lịch sửa chữa - Ảnh 2.

Liệu công nghệ này có thể được áp dụng đại trà bởi các thương hiệu khác trong tương lai hay không? Câu trả lời là có thể nhưng rất khó. Các dòng xe Tesla đều được phát triển đồng bộ cả về phần cứng lẫn phần mềm nên hãng mới có thể thao tác được từ xa, đồng thời xe cũng có thể tự "bắt bệnh", phần còn lại của thị trường thì không.

Tham khảo: The Drive

Dành cho người dùng xe mà không quan tâm bảo dưỡng: Xe Tesla tự tìm lỗi và tự liên hệ với hãng để đặt lịch sửa chữa - Ảnh 3.