Bản chất của xe SUV khi ra mắt lần đầu là mang đến cho khách hàng một lựa chọn có thể vượt địa hình tốt, đáng tin cậy nhờ gầm xe cao, máy khỏe và dẫn động 2 cầu. Tesla Model X hiện là dòng SUV chạy điện số 1 toàn cầu nhưng "chất SUV" như đã nói ở trên không còn nữa như thử nghiệm của YouTuber Teslicka CZ tới từ Cộng hòa Séc dưới đây đã chứng minh.

Bất chấp việc mô tơ điện mang lại mô-men xoắn gần tối đa ngay sau thao tác của người lái, chiếc SUV Tesla vẫn phải rất vất vả mới vượt qua được bài test nhìn chung không quá khó mà Teslicka đặt ra, chủ yếu là địa hình bùn, lầy.

Tesla Model X thử nghiệm off-road

Dù công suất lẫn mô-men xoắn của xe đều đạt mức rất cao, gầm xe cũng không phải quá thấp nhưng việc thiếu vắng đi các linh kiện hỗ trợ off-road như khóa vi sai hay hệ thống treo tùy biến được độ cao đã biến Model X thành một chiếc xe du lịch thì đúng hơn là SUV. Trong một cuộc đua drag Model X có thể không ngán cả Lamborghini Urus nhưng đọ off-road thì dòng xe này chắc chắn còn kém cả Suzuki Jimny!

Dù Tesla không mấy khi đả động đến khả năng off-road của xe điện thì những ai mua dòng xe này đều tự hiểu rằng chúng không được thiết kế để tối ưu lĩnh vực trên, nhất là với những mẫu đặt ắc quy lithium-ion dưới gầm. Liệu trong tương lai gần nơi xe điện trở thành xu thế, niềm vui off-road của người tiêu dùng sẽ bị hạn chế tới đâu?

Tham khảo: Carscoops