Ông Winterkorn năm nay 70 tuổi bị tòa án nêu tên cùng 5 lãnh đạo Volkswagen khác đã nhận nhiều cáo buộc khác nhau từ năm 2016 mà theo giới chức Mỹ là những người phải chịu trách nhiệm về scandal của Volkswagen. Tuy nhiên, cả 6 người đều đang ở tại Đức và được bảo hộ dưới hiến pháp Đức nhờ là công dân nước này, giúp họ không thể bị dẫn độ về Mỹ.

Theo cáo buộc từ phía tòa án liên bang, ông Winterkorn đã đích thân thông qua việc lừa dối các nhà hành pháp Mỹ bằng cách làm giả giấy tờ và kết quả thử nghiệm khí thải trên xe diesel. Đây cũng là một lần hiếm hoi CEO của một thương hiệu nổi tiếng phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì lỗi tập đoàn. Đồng thời, điều này cũng khẳng định việc VW gian lận là có tổ chức thay vì chỉ là việc làm riêng lẻ của một vài cá nhân như họ từng tuyên bố trước kia.

Cựu CEO bị buộc tội tại Mỹ, gian lận khí thải của Volkswagen là có hệ thống? - Ảnh 1.

Phía Mỹ cho hay hành động gian lận của VW là có hệ thống thay vì chỉ là hành động đơn lẻ từ một vài cá nhân.

Ngược lại, trong những scandal lớn nhất của 2 đối thủ nặng ký của VW là Toyota (xe bất ngờ tăng tốc) hay GM (lỗi hệ thống đánh lửa), đều không có cá nhân nào bị cáo buộc cố tình vi phạm luật lệ hay lừa dối chính quyền.

Luật sư của cựu CEO Winterkorn từ chối bình luận về thông tin này. Trước đó vào tháng 1/2017, cựu lãnh đạo VW cho biết ông không hề biết gì về sự việc này và đã cố gắng ngăn cản nó nếu biết sớm hơn. Ông Winterkorn là chủ tịch ban giám đốc VW và cũng là lãnh đạo cấp cao nhất của họ từ tháng 1/2007 tới tháng 9/2015.

Tính đến nay đã có tổng cộng 9 người thuộc VW bị cáo buộc liên quan tới scandal Dieselgate. 2 cựu kỹ sư của VW, ông Oliver Schmidt 48 tuổi và James Liang 63 tuổi đã thừa nhận vi phạm và hiện đang chấp hành bản án tù. Ngoài 6 người nhắc tới ở trên, ông Giovanni Pamio – cựu giám đốc Audi người Italia đang chuẩn bị bị dẫn độ từ Đức về Mỹ để xét xử.

Ảnh: Autonews