Doanh số xe tại Mỹ trong tháng 4 không tồi nhưng chủ yếu chỉ ở 2 phân khúc SUV và bán tải, một số thương hiệu cũng được ưu ái hơn số còn lại. Nissan và Infiniti nằm trong nhóm kém may mắn hơn khi lượng xe bán ra không đủ để giải tỏa áp lực kho bãi mà họ đang phải đối mặt.

Theo Bloomberg miêu tả tình trạng "nghẽn nguồn cung chưa từng có tiền lệ", tàu chở hàng Jupiter Spirit chuyên chở hơn 2.000 xe Nissan và Infiniti đã phải lênh đênh ngoài bờ biển Los Angeles trong gần một tuần vì hệ thống kho bãi tại đây đã đầy khiến tàu không có chỗ cho xe xuống.

Tờ báo Mỹ khẳng định thông thường các hãng xe luôn có thời gian biểu vô cùng chặt chẽ để hạn chế phí kho bãi và thời gian chờ đợi của hệ thống đại lý cũng như người dùng, việc một tàu lớn chở hàng ngàn xe buộc phải neo đậu ngoài biển chỉ một ngày đã hiếm khi xảy ra chứ chưa nói tới một tuần.

"Các đại lý không thể tiếp nhận thêm xe vì hết chỗ chứa, doanh số bản xe dịch vụ cũng giảm sâu vì các đơn vị cho thuê xe cũng không có khách", John Felitto, phó chủ tịch cấp cao của phân nhánh Bắc Mỹ thuộc công ty vận chuyển Wallenius Wilhelmsen tới từ Na Uy chia sẻ.

Hiện tại chiếc tàu với hơn 2.000 xe Nissan và Infiniti vẫn đang tìm chỗ đậu mới tại bờ Tây nước Mỹ nhưng tình hình dự đoán cũng không khả quan hơn. Trước đó Hyundai cũng đã gặp trường hợp gần tương tự khi xe xuất khẩu từ Hàn Quốc cập cảng Mỹ nhưng cũng đóng băng luôn tại đó vì đại lý không còn chỗ chứa.

Tham khảo: Bloomberg

Chuyện chưa từng có: Hơn 2.000 xe Nissan lênh đênh ngoài biển vì kho bãi chật - Ảnh 2.