Trần Văn Kim - chàng trai có tình yêu đặc biệt với độ xe

Trên những nẻo đường tại huyện Đắk Mil, Đắk Nông, gần đây, mọi người lại thấy một chiếc xe không mui, không kính chắn kỳ lạ với màu sắc đen-xanh lá xuất hiện. Ngồi phía sau vô-lăng chiếc xe bám đầy đất đỏ ấy là Trần Văn Kim, một tài xế xe tải chở hàng có niềm đam mê độ những mẫu xe hàng hiếm trên thế giới, dù thu nhập hàng tháng và tiền lời từ việc bán xe không đáng là bao.  

1. Xin chào anh Trần Văn Kim, gần đây anh tiếp tục thu hút sự chú ý với bản độ Exomotive Exocet. Vậy anh bắt đầu đến với niềm đam mê độ xe từ bao giờ?

Tôi bắt đầu làm xe từ bé, khoảng lớp 4, lớp 5. Tôi khởi điểm từ những mô hình nhỏ. Thời ấy, ba mẹ đi rẫy lấy măng tre về, chỗ nào thừa, tôi tận dụng lấy để gọt ra những chiếc mô hình. Sau này, cỡ cấp 2, tôi bắt đầu tập làm mô hình bằng gỗ. Lớn hơn một chút, tôi tìm bắt tay thực hiện một chiếc xe bằng gỗ lớn hơn, nhưng thất bại và bỏ xó luôn.

Đến năm 2013, tôi bắt đầu làm dự án Lamborghini Reventon từ chiếc Toyota Corolla. Năm 2016 hoàn thành bản độ Shelby Cobra 427 từ chiếc Nissan Silvia đời 1984, và mới đây là chiếc Exomotive Exocet. Dự án tiếp theo sẽ là Ferrari LaFerrari. Tôi nghe nói chiếc đó vừa hiếm và khó nhập về Việt Nam. Tôi muốn theo đuổi phong cách độ những chiếc xe lạ như vậy.

Chàng trai Tây Nguyên mơ làm siêu xe triệu đô Ferrari LaFerrari từ sắt vụn - Ảnh 2.

Song song với những chiếc xe có thể chạy trên đường, tôi cũng thực hiện nhiều mô hình nhỏ nữa, như Honda 67, Hyundai Universe, Hyundai HD72,...

2. Vậy những kiến thức về độ xe, anh học từ đâu?

Nói chung là không có ai chỉ hết, tôi tự phải mày mò trên mạng để học hỏi, nên mất nhiều thời gian. Tài liệu thì có cả tiếng Anh và tiếng Việt. Tiếng Việt thì dễ rồi, còn tiếng Anh thì tôi không hiểu rõ, nên phải nhờ tới Google Dịch.

3. Những chiếc xe của anh có ý tưởng độc đáo, nhưng không quá tinh vi, anh dự định phát triển chúng thế nào?

Tôi đến với độ xe cũng đơn giản vì đam mê, làm tới đâu hay tới đó. Tôi chưa nghĩ quá xa xôi vì còn phải tập trung vào công việc chính, là lái xe tải đi giao hàng. Bên cạnh đó, tôi cũng không có nhiều vốn, và còn nhiều hạn chế về thời gian. Tôi quan niệm rằng, sự thay đổi nó diễn ra từng ngày, từng giờ, từng phút trong quá trình độ xe. Nếu nhận thấy điều gì chưa hợp lý, tôi sẽ sửa đổi, nhằm mang tới một bản độ hoàn hảo hơn.

Thời gian trôi qua, tay nghề của tôi cũng cao hơn rồi. Ví dụ tôi có thể làm gầm xe đẹp và chắc chắn hơn. Mới đây, tôi bắt đầu dùng composite để làm vỏ xe Exomotive Exocet, thay vì gò tôn như trước đây.

Chàng trai Tây Nguyên mơ làm siêu xe triệu đô Ferrari LaFerrari từ sắt vụn - Ảnh 3.

4. Vậy một chiếc xe anh làm trung bình trong bao lâu?

Một chiếc xe dễ làm thì thời gian ngắn hơn, còn những mẫu xe khó đòi hỏi tay nghề cao hơn có thể mất thời gian gấp đôi, gấp ba. Ví dụ như chiếc Lamborghini Reventon và Shelby Cobra 427 tôi độ mất 6-7 tháng, còn chiếc Exomotive Exocet tôi có nhiều thời gian rảnh, nên chỉ mất 4 tháng.

Thông thường, tôi sẽ tranh thủ lúc đi làm về, ăn cơm, rồi làm xe tới 9 giờ tối mới nghỉ. Trong khi chiếc Exomotive Exocet tôi có thời gian rảnh, nên làm từ buổi sáng tới 7 giờ tối mới nghỉ.

5. Anh dành bao nhiêu thu nhập để dành cho đam mê độ xe?

Khoảng 70-80%. Chi nhiều vậy cũng xung đột mạnh lắm. Tôi chi nhiều quá cho độ xe, nên tiêu pha hàng ngày sẽ thiếu thốn. Nhưng đam mê quá, nên bản thân cảm thấy vui vẻ là được. Trước đây, gia đình cũng phản đối, nhưng sau đó mình làm được như vậy, nhiều người cũng thích, nên cha mẹ bắt đầu ủng hộ. Bố mẹ khuyên tôi, con đam mê thì cứ cố gắng làm.

Chàng trai Tây Nguyên mơ làm siêu xe triệu đô Ferrari LaFerrari từ sắt vụn - Ảnh 4.

7. Anh đã vượt qua những rào cản về sự thiếu thốn phụ tùng, linh kiện ở đây như thế nào?

Ở Đắk Mil nói chung thiếu thốn rất nhiều thứ vì xa trung tâm quá, nên tôi cố gắng chế tạo sao cho giống xe nguyên bản. Còn phụ tùng và linh kiện không thể làm được thì phải tới Buôn Mê Thuột để mua.

8. Những bản độ của anh tìm đến chủ nhân mới thế nào?

Cả hai bản độ trước đây tôi đều đăng bán trên mạng, họ tìm tới thấy thích thì họ lấy thôi. Chiếc đầu tiên tôi bán 60 triệu đồng về Hải Phòng, và chiếc thứ 2 bán 125 triệu đồng cho một người ở Hà Nội. Số tiền không lời là bao, chủ yếu lấy tiền công tôi làm chiếc xe, để phục vụ những dự án sau này.

Chàng trai Tây Nguyên mơ làm siêu xe triệu đô Ferrari LaFerrari từ sắt vụn - Ảnh 5.

9. Bản độ Lamborghini Reventon đầu tiên của anh hiện đã hư hỏng nặng, anh cảm thấy xót xa không?

Có chứ, nó là tâm huyết của mình. Thật ra, vì là chiếc đầu tiên nên tôi chưa có nhiều kinh nghiệm, nên còn nhiều thiếu xót và nhiều điểm chưa ưng ý. Còn bây giờ, tôi đã tự tin hơn và cảm thấy tự hào về sản phẩm mình làm ra.

10. Độ ô tô tại Việt Nam gắn liền với tầng lớp trung lưu trở lên, anh nghĩ sao về ý kiến này?

Những bản độ của tôi được phát triển dựa trên những chiếc xe cũ, đời sâu, nên giá thành không quá đắt đỏ. Nếu một người thực sự yêu thích độ xe, họ hoàn toàn có thể dành dụm để mua được. Còn ở Đắk Mil, tôi được anh em, người thân và cả những bạn bè trên mạng xã hội rất ủng hộ.

Chàng trai Tây Nguyên mơ làm siêu xe triệu đô Ferrari LaFerrari từ sắt vụn - Ảnh 6.