Trung Quốc hiện là thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, trong những năm về trước, phong trào chơi xe đã nhen nhóm ở quốc gia hơn tỷ dân này. Bộ sưu tập xe Mercedes-Benz dưới đây là một minh chứng.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 1.

Bộ sưu tập xe Mercedes-Benz bị phủ bụi tại Bắc Kinh.

Bộ sưu tập xe Mercedes-Benz này hiện "định cư" tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Đáng tiếc thay, chủ nhân của bộ sưu tập dường như không mấy quan tâm đến việc chăm sóc xế cưng. Do đó, những chiếc xe trong bộ sưu tập Mercedes-Benz đều bị phủ bụi khiến không ít người xót xa.

Theo một số nguồn tin, bộ sưu tập xe này thuộc sở hữu của chủ nhân cửa hàng sửa xe Mercedes-Benz cũ. Trước những năm 2000, tại Trung Quốc, đại lý bán xe và cửa hàng sửa xe đều bị tách riêng. Nói cách khác, bạn sẽ mua xe và sửa xe ở 2 nơi khác nhau thay vì chỉ cần đến một địa điểm như hiện nay.

Cửa hàng sửa xe Mercedes-Benz nói trên được thành lập vào năm 1989 bởi bố của chủ nhân bộ sưu tập. Vào thời điểm đó, cửa hàng này là trung tâm sửa chữa xe Mercedes-Benz chính hãng. Hiện cửa hàng này chỉ tập trung vào sửa ô tô Audi, BMW và Mercedes-Benz. Tuy nhiên, bạn có thể mang bất kỳ chiếc xe nào đến để sửa chứ không nhất thiết phải là Audi, BMW và Mercedes-Benz.

Một số nhân viên tại cửa hàng này nhận nhiệm vụ chỉ chăm sóc bộ sưu tập xe của ông chủ. Ngoài ra, những nhân viên này còn sửa cả xe của bạn ông chủ, phần lớn là những nhà sưu tập Mercedes-Benz.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 2.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 3.

Mercedes-Benz 190 SL

Bộ sưu tập này bao gồm 10 chiếc Mercedes-Benz khác nhau. Trong đó, điểm nhấn là chiếc Mercedes-Benz 190 SL màu đỏ rực. Đây là lựa chọn hợp túi tiền hơn cho Mercedes-Benz 300SL nổi tiếng. Mercedes-Benz 190 SL được sản xuất từ năm 1955-1963 và sử dụng động cơ xăng 4 xy-lanh, dung tích 1,9 lít, sản sinh công suất tối đa 120 mã lực.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 4.

Nội thất của chiếc Mercedes-Benz 190 SL

Bên trong chiếc Mercedes-Benz 190 SL là nội thất nguyên bản và vẫn trong tình trạng tốt. Đáng tiếc là chiếc Mercedes-Benz 190 SL này không được phép lưu thông trên đường phố Trung Quốc nữa. Do đó, chủ nhân phải dùng biển tạm cho xe mỗi khi tham gia các sự kiện.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 5.

Mercedes-Benz 280 S

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 6.

Tay lái nghịch bên trong

Chiếc xe nổi bật thứ 2 trong bộ sưu tập là Mercedes-Benz 280 S tay lái nghịch. Đây là dòng xe được sản xuất từ năm 1965-1972. Chiếc xe tại Bắc Kinh sử dụng động cơ xăng 6 xy-lanh thẳng hàng, dung tích 2,8 lít với công suất tối đa 140 mã lực. Xe được đưa từ Hồng Kông sang Trung Quốc nên đi kèm tay lái nghịch.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 7.

Mercedes-Benz 350 SEL

Nằm gần chiếc 280S là Mercedes-Benz 350 SEL, được trang bị động cơ V8, dung tích 3,5 lít với công suất tối đa 200 mã lực. Mercedes-Benz 350 SEL là dòng xe khá quen mặt với nhiều người, được sản xuất từ năm 1972-1980.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 8.

Nội thất còn nguyên vẹn của Mercedes-Benz 350 SEL

Bên trong chiếc Mercedes-Benz 350 SEL, nội thất vẫn như mới. Chủ nhân của bộ sưu tập khẳng định ông chỉ mua những chiếc xe còn mới và chạy ít. Nguyên nhân là do việc phục chế xe đã chạy quá lâu rất phức tạp. Tìm phụ kiện thay thế là cả một vấn đề, đặc biệt khi những chiếc xe này chưa bao giờ được phân phối chính hãng ở Trung Quốc. Ông đã từng thử tìm kiếm phụ kiện trên eBay nhưng thường bị lừa hoặc giá quá cao.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 9.

Mercedes-Benz 280 SE 3.5

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 10.

Mercedes-Benz 280 SE 3.5 cũng đi kèm tay lái nghịch

Dùng chung động cơ với chiếc 350 SEL kể trên là Mercedes-Benz 280 SE 3.5 màu trắng. Chiếc xe này cũng được nhập khẩu từ Hồng Kông nên sử dụng tay lái nghịch.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 11.

Xe đeo biển số của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc

Ngoài ra, xe còn được đeo biển số của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là biển số thật nhưng không được đăng ký cho chiếc Mercedes-Benz 280 SE 3.5 này. Lý do là vì xe tay lái nghịch không được phép lưu thông tại Trung Quốc và không thể đăng ký biển số.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 12.

Mercedes-Benz E500

Điểm nhấn tiếp theo trong bộ sưu tập là chiếc Mercedes-Benz E500 đời cũ. Đây là một trong những mẫu sedan hiệu suất cao nổi tiếng nhất. Được phát triển và sản xuất bởi một liên doanh giữa Mercedes-Benz cũng như Porsche, chiếc E500 này dùng động cơ V8, dung tích 5.0 lít, tạo ra công suất tối đa 322 mã lực cùng mô-men xoắn cực đại 480 Nm. Dòng xe này được sản xuất từ năm 1991-1994.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 13.

Đây là 1 trong 5 chiếc Mercedes-Benz E500 tại Trung Quốc

Mercedes-Benz E500 là chiếc xe duy nhất trong bộ sưu tập bị khóa vì chủ nhân không tìm thấy chìa khóa. Nhìn qua cửa sổ, chiếc xe này được trang bị nội thất bọc da màu đen và nhiều chi tiết ốp gỗ. Theo một số nguồn tin, đây là 1 trong đúng 5 chiếc Mercedes-Benz E500 tại Trung Quốc.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 14.

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 15.

GAZ 21 Volga

Bộ sưu tập Mercedes-Benz nằm phủ bụi khiến nhiều người xót xa - Ảnh 16.

Nội thất với vô lăng cỡ lớn

Chưa hết, trong bộ sưu tập này còn có 1 chiếc xe "lạc loài", đó là GAZ 21 Volga đến từ Nga. Chiếc xe màu trắng sữa này được nhập khẩu chính hãng vào Trung Quốc nhưng phần lớn dành cho chính phủ. Thuộc thế hệ thứ 3, dòng GAZ 21 Volga này được sản xuất từ năm 1962-1970 với động cơ 4 xy-lanh, dung tích 2,4 lít, tạo ra công suất tối đa 76 mã lực.

Hiện chưa rõ chủ nhân của bộ sưu tập đã phải chi bao nhiêu tiền để sở hữu những chiếc xế cổ này. Tuy nhiên, có lẽ chủ sở hữu nên để tâm hơn đến việc lau chùi thường xuyên những chiếc xe của mình.