Chiếc crossover đầu tiên của BMW là thế hệ X5 đầu tiên, ra mắt chỉ vài năm sau khi Mercedes-Benz giới thiệu dòng M-Class (nay là GLE) và trước 2 đối thủ Porsche Cayenne lẫn Audi Q7 hàng năm trời.

Tính tới giờ, BMW đã mở rộng đội hình của mình với X1, X2, X3, X4 và X6, đồng thời thay thế và nâng cấp X5 không ít lần.

Vào giữa tuần qua thế hệ thứ 4 hoàn toàn mới của X5 đã chính thức trình làng khách hàng toàn cầu của thương hiệu Đức và tương tự những lần trước, phiên bản 2019 mang tới những cải tiến toàn diện so với người tiền nhiệm.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 1.

BMW X5 2015

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 2.

BMW X5 2019

Đầu tiên, thay đổi dễ nhận biết nhất trên thế hệ thứ 3 và 4 của X5 là tản nhiệt. Thiết kế hình quả thận đặc trưng vẫn còn đó nhưng kích cỡ tản nhiệt trên thế hệ mới lớn hơn lớn hơn nhiều. Cụm đèn pha cũng tách biệt hẳn so với tản nhiệt chứ không nối liền như trước dù hình dáng tổng thể không thay đổi. Khe gió trên cản trước lớn hơn thế hệ cũ. Đèn ban ngày được tích hợp thẳng vào hốc gió bên thay vì đứng độc lập như trước kia. Nhìn chung, bộ mặt của X5 2019 mang lại cảm giác mạnh mẽ, thể thao hơn.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 3.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 4.

Nhìn từ ngang hông xe, thiết kế nửa dưới BMW X5 2019 ấn tượng hơn với nhiều đường nét được làm nổi bật lên hẳn, chẳng hạn như vòm bánh xe hay đường gờ phía trên nâng lên từ giữa cửa sau và cả hốc gió đặt sau bánh trước. Còn lại, nửa trên xe từ cửa sổ trở lên vẫn mang lại cảm giác tương đồng.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 5.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 6.

Trong khi cụm đèn pha mới không khác biệt mấy về thiết kế, đèn hậu X5 2019 khác xa so với thế hệ trước mà đẹp hay xấu hơn xin để độc giả tự phân định. Trong khi đèn hậu thế hệ thứ 3 vẫn còn sử dụng thiết kế cổ điển của X5 trước đó, chi tiết này trên bản 2019 đã được cách tân hoàn toàn với dáng vẻ xuất hiện trên xe Mỹ nhiều hơn là xe Đức – một phần có lẽ cũng bởi hầu hết các dòng crossover BMW hiện giờ đang được lắp ráp tại quốc gia này.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 7.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 8.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 9.

Đèn hậu trên X5 thế hệ thứ 2 (trái) và X5 thế hệ thứ 3 (phải) trước đó vẫn tương đồng.

Hệ thống tản nhiệt kép nay được tích hợp thẳng vào cản sau thay vì đứng độc lập như trước, đồng thời được gia tăng kích cỡ và đổi thiết kế từ dạng tròn sang hình thang. Logo X5 trên cửa hậu được chuyển xuống phía dưới bên trái thay vì đứng trên cụm đèn như trước. Nhắc tới cửa hậu, ít nhất đường ngang cắt đôi cửa vẫn còn đó và cũng là chi tiết duy nhất không đổi bên cạnh logo BMW.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 10.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 11.

Nội thất X5 chưa có quá nhiều ảnh chi tiết nhưng từ những gì ta đã thấy, thế hệ mới giữ nguyên cách bài trí mà người tiền nhiệm để lại nhưng nâng cấp chất lượng lên cao hơn. Thiết kế theo chiều ngang mang lại cảm giác rộng rãi cho táp lô thay vì bó hẹp, xoay quanh người lái như hướng đi của một số ít dòng xe khác.

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 12.
BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 13.

Cả hốc gió điều hòa, bảng điều khiển lẫn hệ thống nút bấm đều được tách biệt riêng bởi khung bảo vệ bên ngoài cực rõ ràng giúp người dùng làm quen và điều khiển thuận tiện hơn mà không phải phân tâm quá nhiều. Màn hình thông tin giải trí lớn hơn trước đặt kế bên bảng điều khiển điện tử thay thế cụm đồng hồ truyền thống đặt sau vô lăng mảnh khảnh mà hiện đại.

Nhìn chung, BMW X5 2019 mang đến những cải tiến không quá lớn nhưng cần thiết cho chiếc SUV chủ lực của thương hiệu Đức. Với hơn 2,2 triệu xe bán ra trên toàn cầu từ khi xuất hiện lần đầu tiên, X5 là một trong những dòng xe thành công nhất của BMW tại nhiều thị trường lớn chẳng hạn như Bắc Mỹ (chỉ chịu xếp sau 3-Series) và thế hệ mới hứa hẹn sẽ mang con số này vượt mốc 4 triệu cho tới khi bị thay thế trong 6 tới 7 năm sau.

Tham khảo: Carscoops

BMW X5 2019 thay đổi thế nào so với người tiền nhiệm? - Ảnh 15.