Thường thì không quốc gia nào cấm người lái hút thuốc trong xe trừ những nơi hiếm hoi cấm thẳng thuốc lá. Tuy nhiên, hút xong và vứt đầu lọc ra ngoài xe mà không để ý cảnh quan xung quanh có thể dẫn tới những hình phạt vô cùng nghiêm khắc mà Canada là một ví dụ điển hình.

Mới đây, một tài xế tại Cao tốc 17 thuộc Victoria, British Columbia, Canada đã nhận được bài học đích đáng vì vứt đầu lọc thuốc lá ra lề đường sát rừng. Đáng nói hơn là ông thực hiện hành động này trước mũi xe cảnh sát và ngay lập tức phải nhận hậu quả. Del Manak, cảnh sát giao thông khu vực đang tuần tra trên cao tốc khi đó đã lập biên bản hành vi của tài xế trên và thật sự bất ngờ về câu trả lời mà anh nhận được.

Cụ thể, khi Manak hỏi tại sao người tài xế làm vậy, ông trả lời rằng "vì tôi không muốn vứt trong xe mình dẫn đến cháy nổ chứ sao nữa?" rồi vừa xua tay vừa chỉ vào giá đựng cốc, ý muốn nói không muốn làm bẩn xe khi vứt tàn/đầu lọc thuốc vào đó. Dù sốc với câu trả lời bất cần và vô trách nhiệm trên nhưng Manak vẫn bình tĩnh đối đáp rằng "vậy xin ông đừng hút thuốc trong xe".

Sự việc dù nhỏ nhưng cũng đã lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội Canada và làm dấy lên làn sóng đòi cải thiện văn hóa giao thông của người sử dụng xe. Không ít người lên án tài xế bất cần nói trên vì thiếu tôn trọng những người tham gia giao thông khác (vứt đầu lọc thuốc ra ngoài cửa sổ mà không quan tâm trúng xe sau hay không), thiếu ý thức bảo vệ môi trường (hoàn toàn có thể gây cháy rừng) và luật pháp.

Một vụ cháy rừng trong mùa nóng, khô như hiện nay có thể dẫn đến hậu quả khó có thể tưởng tượng được cả về người và của và Bắc Mỹ từng đối mặt với không ít tình huống như vậy, bởi vậy người dân tại đây thường kịch liệt lên án các hành vi có thể dẫn tới cháy rừng. Người tài xế trên nên cảm thấy may mắn vì chỉ bị phạt "nhẹ nhàng" 575 USD vì lỗi "không xử lý đúng cách các vật liệu có thể gây cháy, nổ".

Tham khảo: AutoEvolution

Bị phạt 13,5 triệu đồng vì vứt đầu lọc thuốc lá ra đường, câu trả lời của tài xế gây shock cộng đồng mạng - Ảnh 1.