COVID-19 đã hủy bỏ Triển lãm ô tô Los Angeles 2020. Bây giờ chương trình đã trở lại, một số nhà sản xuất ô tô đã quyết định rằng họ không cần nó.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 1.

Audi, Cadillac, Lotus, Mercedes-Benz và Volvo tuyên bố không tham dự sự kiện diễn ra tại Trung tâm Hội nghị LA năm nay. Ảnh: Drive

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 2.

Bentley, Ferrari, Lamborghini và Rolls-Royce đã rời đi từ lâu. Ảnh: Motor1

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 3.

Acura đã tiết lộ Integra mới vào ngày 11/11, một tuần trước khi chương trình khai mạc. Ảnh: Top Gear

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 4.

BMW sẽ chỉ cho một nhóm phóng viên những tin tức quan trọng: Một mẫu concept hybrid chạy điện mới có công suất cao sẽ được công bố vào ngày 29/11, một ngày sau khi chương trình kết thúc. Ảnh: BMW Blog

Ngay cả Tesla, Lucid và Rivian cũng công bố các mẫu xe mới và các đợt chào bán ban đầu ra thị trường đại chúng theo lịch trình riêng, thay vì chờ đến "ngày hội toàn cầu". Ford cũng có động thái tương tự. Theo Giám đốc điều hành Ford Jim Farley, triển lãm Ô tô Detroit mới là nơi họ muốn công bố những mẫu xe mới của mình. Và ở thời đại ngày nay, phải nhanh chân để hệ thống sớm nhận được sự hiện diện của mẫu xe mới trên thị trường. 

Nói một cách đơn giản: Giờ là thế giới kỹ thuật số, các nhà sản xuất ô tô cũng vậy.

Và vậy là, người ta thi nhau nhận định rằng sớm muộn, triển lãm ô tô chỉ còn là dĩ vãng, hay ít nhất, chẳng khác gì cái hội chợ thông thường.

Stephanie Brinley, nhà phân tích ô tô chính của IHS Markit, cho biết: "Cái thời tham gia triển lãm ô tô để công bố cho thế giới thấy sự hiện diện của mình không còn nữa. Đối với các nhà sản xuất ô tô có xe bán ra thị trường, họ cần có cách khác để quảng bá rộng rãi. Các buổi triển lãm ô tô giờ đây chỉ là một trong số những lựa chọn để giới thiệu xe mà thôi."

Công cụ trải nghiệm

Tuy nhiên, trung tâm hội nghị rộng gần 100.000m2 của Los Angeles vẫn có những gương mặt quen thuộc. 

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 5.

Porsche sẽ giới thiệu mẫu concept Mission R từng là "bóng hồng" tại triển lãm xe hơi IAA Mobility vẫn đang phát triển mạnh ở Munich. Họ cũng sẽ giới thiệu Panamera, Taycan GTS, Cayman GT4 RS và Cayman GT4 RS Clubsport mới. Ảnh: Porsche

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 6.

Land Rover sẽ giới thiệu mẫu xe Range Rover mới. Ảnh: Car and Driver

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 7.

Chevrolet sẽ trưng bày Silverado ZR2 2022 và Corvette Z06 2023 ra mắt giới truyền thông vào tháng trước. Ảnh: Car and Driver

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 8.

Kia và Hyundai lần lượt ra mắt các mẫu concept xe điện EV9 và Seven.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 9.

Subaru ra mắt Solterra EV mà nó đã được trình chiếu tại Tokyo.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 10.

Mazda sẽ giới thiệu crossover mới mang tên CX-50 đã được lộ diện ngay từ hôm 15/11.

Mặc dù vậy, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn sẽ có những bật mí lớn. Đó là những chiếc xe điện mới, các mô hình và biến thể mới dù đã được tiết lộ trước thềm triển lãm song hầu như chưa có ai được "sờ tận tay". Có nghĩa là, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn hứa hẹn nhiều điều bất ngờ.

Đó là điều mà Lisa Kaz, chủ sở hữu và Giám đốc điều hành của LA Auto Show, hướng đến. Theo bà, điện khí hóa phát triển đồng nghĩa với việc các triển lãm ô tô càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết, để người dùng trải nghiệm công nghệ mới và có cơ hội để so sánh và mua xe khi một loạt xe mới xuất hiện ở cùng một nơi. Điều đó vẫn tương tự như hơn 100 năm trước, khi các triển lãm ô tô được dùng để giới thiệu và cho công chúng cơ hội trải nghiệm một loại phương tiện mới: ô tô.

Triển lãm ô tô Los Angeles sắp đến

Kaz cho biết: "Nhiều thương hiệu tham dự triển lãm đang lên kế hoạch cho những trải nghiệm hướng đến khách hàng, chẳng hạn như triển lãm ‘off-road’ rộng 25.000 foot vuông (2.323m2) của Jeep và bức tường LED 180 độ và sàn LED ‘thế giới khác’ của Subaru sẽ tái tạo cảnh quan, âm thanh và thậm chí cả mùi của vùng hoang dã trên hai cấp độ trải nghiệm. Subaru thậm chí còn tự hào về công nghệ chiếu sáng tương tác trong hang động ‘không đụng hàng’, cũng như các sự kiện ‘Subaru Loves Pets’."

Brinley nói: "Về mặt tương tác với khách hàng, các triển lãm ô tô vẫn có ý nghĩa quan trọng."

Cơ hội để tỏa sáng

Nhiều tên tuổi mới rất háo hức, coi triển lãm ô tô Los Angeles 2021 là một cơ hội hiếm có.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 12.

"VinFast xem triển lãm là một sân khấu hoàn hảo để thể hiện cam kết thúc đẩy xu hướng toàn cầu về giao thông xanh và khuyến khích điện khí hóa", Tổng Giám đốc Vinfast Michael Lohscheller cho biết về quyết định tham gia triển lãm ô tô của công ty. Tại triển lãm, Vinfast, nhà sản xuất ô tô toàn cầu đầu tiên của Việt Nam, sẽ giới thiệu hai mẫu xe SUV chạy điện là VF e35 và VF e36.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 13.

EdisonFuture thuộc sở hữu của Trung Quốc sẽ ra mắt xe van điện EF1-V và bán tải điện EF1-T.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 14.

Biliti Electric Inc. có trụ sở tại Los Angeles sẽ giới thiệu GMW Taskman ba bánh. Ảnh: Gayam Motor Works

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 15.

Bremach, một thương hiệu ít người biết đến của Ý hiện nằm gần Las Vegas và bán xe có nguồn gốc từ Nga, cũng sẽ giới thiệu một chiếc SUV 4 × 4 đời 2022. Ảnh: LA Auto Show

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 16.

"Gần nhà hơn", Mullen Automotive có trụ sở tại Nam California sẽ ra mắt chiếc SUV điện FIVE. Mullen Automotive là công ty đứng sau Mullen GT ít được biết đến, nhưng vào đầu những năm 2000, nó là một trong những mẫu xe thể thao chạy điện đầu tiên trên thị trường.

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 17.

Fisker có trụ sở tại Los Angeles, trong lần tái thiết mới nhất, sẽ ra mắt phiên bản "ý định sản xuất" của chiếc Ocean SUV mà hãng đã ra mắt dưới dạng concept vào đầu năm 2020. Việc sản xuất phiên bản thương mại sẽ bắt đầu vào tháng 11/2022 - đúng lúc diễn ra sự kiện triển lãm ô tô Los Angeles. Ảnh: LA Auto Show

Theo phân tích của Brinley, còn quá sớm để nói các triển lãm ô tô "hết thời". Bà nói: "Đến năm 2023, chúng ta mới có thể bắt đầu xem giai đoạn tiếp theo của các triển lãm ô tô là gì. Nó sẽ khác, nhưng không chắc đã chết."

Bị đặt nghi vấn ‘hết thời’, triển lãm ô tô Los Angeles vẫn chứa nhiều ‘ẩn số’ gây tò mò, VinFast cùng các ‘tân binh’ đồng loạt cho thấy sức hút mới - Ảnh 18.