Audi vừa xác nhận tại buổi họp báo thường niên rằng họ sẽ bật đèn xanh cho việc hiện thực hóa dòng xe thể thao e-tron GT 4 cửa vào năm 2020 để cạnh tranh trực tiếp cùng Tesla Model S – mẫu xe được đánh giá là ông vua của phân khúc xe điện ở thời điểm hiện tại.

Audi e-tron GT được lắp ráp tại nhà máy của hãng đặt ở Neckarsulm và sẽ là mẫu xe tiên phong thể hiện hướng đi của phân nhánh hiệu suất cao Audi trong thời gian tới.

Ngoài e-tron GT, thông tin thêm về dòng SUV e-tron vừa tham dự triển lãm Geneva 2018 cũng xuất hiện. Chiếc SUV chạy điện tới từ Audi sẽ ra mắt vào cuối năm nay với giá khởi điểm 80.000 euro.

Audi chuẩn bị ra mắt đối thủ nặng ký của Tesla Model S - Ảnh 1.

Audi e-tron SUV

Tương tự tập đoàn mẹ Volkswagen, Audi đang chuyển mình mạnh mẽ khi ưu tiên phát triển các dòng xe cho tương lai, điển hình là xe điện. Hãng sẽ ra mắt ít nhất 20 dòng xe như vậy từ nay tới 2025.

Audi đang hợp tác chặt chẽ với người đồng hương Porsche (cũng thuộc tập đoàn VW) để phát triển các công nghệ EV nhằm tiết kiệm chi phí (lên tới "hàng trăm triệu euro" theo thông tin từ Audi). Họ cũng đang nghiên cứu một hệ thống khung gầm hoàn toàn mới cho xe điện với tên mã J1 dự kiến sẽ áp dụng trên dòng Porsche Mission E.

Audi chuẩn bị ra mắt đối thủ nặng ký của Tesla Model S - Ảnh 2.

Audi e-tron GT đã được thương hiệu Đức nhen nhóm từ 2 năm trước, lúc đó là A9 e-tron.

Ông Rupert Stadler, chủ tịch Audi, cho biết tới đây bất cứ dòng xe nào của hãng cũng sẽ có ít nhất một phiên bản hybrid. Việc chuyển đổi phương thức thử nghiệm truyền thống sang WLTP mới là một thách thức không nhỏ cho Audi nói riêng và cả thị trường xe nói chung, do đó hãng đang phải thích nghi một cách hợp lý nhất.

Cũng tại buổi họp báo, ông Stadler xác nhận ít nhất 10 phiên bản SUV thể thao sẽ được Audi dành riêng cho thị trường chủ lực Trung Quốc trong tương lai, trong đó có 4 dòng thuộc phân khúc xe điện.

Thị trường xe sang Trung Quốc hiện vẫn đang dẫn đầu thế giới về doanh số và có xu hướng chuyển dịch sang SUV trong những năm gần đây. Các dòng xe Q chiếm hơn một nửa doanh số tổng của Audi tại quốc gia này trong năm ngoái.

Audi chuẩn bị ra mắt đối thủ nặng ký của Tesla Model S - Ảnh 3.

Phân khúc SUV đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong đội hình của Audi

Trong khi đó, giám đốc tài chính của Audi là ông Alexander Seitz lại hé lộ thông tin về một dòng xe Audi hoàn toàn mới nằm ở phân khúc "gần A3" nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ tuổi.

2017 là một năm không hề dễ dàng đối với Audi khi doanh số của họ tại thị trường chính là Trung Quốc sụt giảm trông thấy trong khi các scandal liên quan tới động cơ diesel cũng khiến hãng khốn đốn tại châu Âu. Dù vậy, họ vẫn công bố lợi nhuận kỷ lục trong thời gian này, đạt mức 5,79 tỉ USD (+57%) dù doanh số toàn cầu chỉ tăng vỏn vẹn 0,6%.

Ảnh: Autocar