5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019

Cũng chính Julien là người đóng góp công rất lớn vào thiết kế tổng thể của Mazda3 thế hệ mới trên cả 2 phiên bản sedan và hatchback ra mắt ở triển lãm Los Angeles vừa rồi. Sự phức tạp và tinh vi trong thiết kế Mazda3 mới thực chất còn xa hơn rất nhiều những gì mà hầu hết người dùng nhìn thấy.  

Ngôn ngữ thiết kế Kodo hoàn chỉnh

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 1.

Chia sẻ với AutoGuide, Julien cho biết ngôn ngữ thiết kế Kodo ban đầu nhắm tới hướng đi năng động, thể thao nhưng chưa hoàn chỉnh. Trong giai đoạn 5, 6 năm qua, thương hiệu Nhật đã tối ưu thiết kế này, đồng thời chú trọng hơn nét trang nhã và gọn gàng, đồng thời gắn kết hơn với người dùng thông qua mặt cảm xúc sinh ra khi nhìn vào xe. "Nói một cách đơn giản thì chúng tôi muốn khách hàng thực sự yêu quý xe vì thiết kế", Julien chia sẻ.

Chất sang được tăng cường

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 2.

Một trong những phương pháp Mazda có thể sử dụng để cạnh tranh lại với các tên tuổi có quy mô lớn hơn mình rất nhiều là thiết kế (cách còn lại là trải nghiệm lái). Tuy nhiên, chất "sang" của Mazda không giống với Acura hay Lexus. "Họ (ý chỉ 2 hãng xe sang trên) sử dụng nhiều chi tiết trang trí để tạo điểm nhấn sang trọng cho xe", Julien chia sẻ, đồng thời ông cũng cho rằng đây không phải là sự sang trọng đúng chất Nhật Bản.

Mazda ứng dụng một lối đi khác để tiếp cận sự sang trọng theo hướng thuần túy, đơn giản mà mỹ miều hơn, thể hiện qua Mazda3 2019.

Sự biến mất của đường nổi ngang hông

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 3.

Khác với bất kỳ dòng xe nào khác trên thị trường, Mazda3 2019 không có đường nổi ngang thân xe, biến chiếc xe Nhật trở thành một thể thống nhất mềm mại hơn hẳn. Mazda3 không còn những góc cạnh sắc nhọn, những đường nét nổi bật như trước nữa mà thay vào đó tròn trịa toàn diện. Theo Julien, riêng hông xe đã khiến họ phải mất tới 2 năm chỉ để hoàn thiện theo cách mà hãng mong muốn.

2 thiết kế khác biệt toàn diện

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 4.

Một điểm nổi bật của thiết kế Mazda3 2019 là sự khác biệt tới khó tin của 2 phiên bản hatchback và sedan. Ngoại trừ tản nhiệt dùng chung, khó có điểm tương đồng nào khác có thể nhận ra bằng mắt thường. Theo ông Julien, 100% các chi tiết còn lại đều có sự khác biệt, từ cửa, ca pô, cốp... đây là chuyện chưa từng có trong tiền lệ làng xe hơi toàn cầu. Duy chỉ có những chi tiết quan trọng như chiều rộng hay chiều dài tiêu chuẩn của 2 bản là giống nhau.

Chú ý tới từng tiểu tiết

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 5.

Từng con ốc, từng bộ phận trên Mazda3 mới đều được chăm chút kỹ hơn rất nhiều so với trước. Thậm chí, nước sơn cũng phải đúng theo ý muốn của Mazda 100%. Để làm được điều đó, họ đã quét 3D một thợ sơn bậc thầy của mình trong công đoạn sơn xe hoàn chỉnh, sau đó đưa dữ liệu này vào trong máy tính để robot sơn tự động sau đó mô phỏng lại giống y hệt nguyên mẫu này.

Theo Julien, cũng bởi vậy mà lớp sơn "không hoàn hảo" nhưng lại mang lại những cảm xúc rất riêng mà Mazda muốn truyền tải qua Mazda3.

Tham khảo: AutoGuide

5 bí mật trong thiết kế Mazda3 2019 - Ảnh 6.