Ngày 15/5, TMT Motors công bố những hình ảnh đầu tiên của Wuling HongGuang MiniEV trong khuôn viên nhà máy ở Hưng Yên. Ngoài chủ đề về thông số kỹ thuật, giá bán của mẫu xe này một lần nữa trở thành vấn đề bàn tán trên các hội nhóm về ô tô.

Chưa ai có thể trả lời chính xác câu hỏi này. Thế nhưng, giá bán Wuling HongGuang MiniEV tại Việt Nam khó rẻ hơn 149-169 triệu đồng ở Trung Quốc. Lý do là bởi quốc gia đông dân nhất thế giới có chương trình hỗ trợ người dân mua xe điện và các nhà sản xuất ô tô cũng được giao chỉ tiêu phải sản xuất xe điện để lấy hạn ngạch sản xuất xe động cơ đốt trong.

3 khoảng giá khiến Wuling HongGuang MiniEV bán chạy hoặc chết yểu tại Việt Nam: Xe cũ chực chờ ngáng đường - Ảnh 2.

Wuling HongGuang MiniEV trong khuôn viên nhà máy TMT Motors.

Dưới 200 triệu đồng

Đây là khoảng giá dễ thành công nhất với Wuling HongGuang MiniEV, có thể thu hút được nhóm khách hàng mua ô tô lần đầu, khách hàng mua ô tô tiếp theo và nữ giới để di chuyển quãng ngắn trong đô thị. 

Ở tầm giá này, mẫu xe Trung Quốc cũng không có bất cứ đối thủ cạnh tranh nào đáng lưu tâm, thậm chí bao gồm cả ô tô cũ. Bởi ô tô cũ dưới 200 triệu đồng thường đời quá sâu và sử dụng nhiều, dẫn đến chất lượng đã giảm xuống, không mang lại sự yên tâm cho đa số người dùng.

Khoảng 200-300 triệu đồng

Nếu nằm trong khoảng giá 200-300 triệu đồng, Wuling HongGuang MiniEV vẫn có thể thành công. Nhiều người dự đoán xe có giá bán trên dưới 250 triệu đồng và sẵn sàng mua xe với mức giá này. Lợi thế của Wuling HongGuang MiniEV là sử dụng động cơ điện, được miễn 100% phí trước bạ trước tháng 3/2025. Khách hàng chỉ cần đóng tiền biển số và các khoản phí nhỏ để lăn bánh hợp pháp trên đường.

3 khoảng giá khiến Wuling HongGuang MiniEV bán chạy hoặc chết yểu tại Việt Nam: Xe cũ chực chờ ngáng đường - Ảnh 3.

Nhiều người dự đoán xe có giá bán trên dưới 250 triệu đồng và sẵn sàng mua xe với mức giá này.

Doanh số Wuling HongGuang MiniEV chủ yếu sẽ đến từ những người mua ô tô tiếp theo và nữ giới để "tránh mưa tránh nắng" trong đô thị, ví dụ như đi làm, đi siêu thị, đưa con cái đi học. Tầm vận hành 120-170 km cũng đủ đáp ứng những nhu cầu trên mà không cần nghĩ tới trạm sạc công cộng. Pin sạc 20-100% trong thời gian 6,5-9 tiếng, tùy theo từng phiên bản pin.

Ở tầm giá này, người mua ô tô lần đầu không còn là nhóm khách hàng tiềm năng với Wuling HongGuang MiniEV. Họ dễ chuyển hướng sang một số mẫu hatchback hạng A "lướt" có chất lượng còn tốt trên thị trường xe cũ, như VinFast Fadil, Kia Morning hay Hyundai Grand i10. Doanh số của Wuling HongGuang MiniEV vì thế cũng có thể bị ảnh hưởng.

Trên 300 triệu đồng

Wuling HongGuang MiniEV rất khó tạo đột biến về doanh số nếu giá bán trên 300 triệu đồng. Đa số người dùng sẽ mua mới các mẫu xe hạng A, như Hyundai Grand i10 (360-455 triệu đồng), Kia Morning (344-409 triệu đồng) và Toyota Wigo (giá dự kiến 375-412 triệu đồng). Dù phải chi thêm vài chục đến cả trăm triệu đồng, nhưng 3 mẫu xe kể trên đáp ứng được nhiều nhu cầu hơn: Nội thất thất rộng rãi, nhiều tiện nghi, an toàn, có thể đi cả quãng gần và quãng xa.

3 khoảng giá khiến Wuling HongGuang MiniEV bán chạy hoặc chết yểu tại Việt Nam: Xe cũ chực chờ ngáng đường - Ảnh 4.

Sẽ khó cho Wuling HongGuang MiniEV nếu giá bán trên 300 triệu đồng, khi phải cạnh tranh với các mẫu xe xăng như Hyundai Grand i10, Kia Morning hay Toyota Wigo.

Thậm chí, xe cũ ở tầm giá này cũng có nhiều lựa chọn, ví dụ như Kia K3 đời 2015, Ford EcoSport 2016 hay Toyota Vios 2017. Đây đều là những mẫu xe lành, ít hỏng vặt, tiết kiệm nhiên liệu và dễ tìm kiếm phụ tùng, linh kiện tại các garage và xưởng dịch vụ chính hãng khi cần sửa chữa.

Trong khi đó, Wuling HongGuang MiniEV có tốc độ tối đa 100 km/h, đủ sử dụng trong phố nhưng không thể mang lại sự yên tâm khi đi cao tốc vì kích thước nhỏ, ít công nghệ an toàn và không đảm bảo độ vọt khi cần vượt xe khác hay một số trường hợp nào đó cần đến tốc độ cao hơn.

Để đi xa, mẫu xe Trung Quốc còn vấp phải hạn chế về trạm sạc. Hiện nay, các trạm sạc công cộng của VinFast chưa cho phép những xe của thương hiệu khác sử dụng. Vì vậy, MiniEV có thể sẽ giống với những mẫu xe điện Mercedes-Benz, Audi, Porsche... tại Việt Nam là chỉ có thể sạc tại nhà hoặc tại các đại lý chính hãng. Rõ ràng, ở tầm giá này, các mẫu xe cỡ nhỏ sử dụng động cơ xăng là lựa chọn toàn diện hơn.

https://autopro.com.vn/wuling-hongguang-miniev.htm