Hãng xe Trung Quốc BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam, gây áp lực cho VinFast - Ảnh 1.

Báo giới quốc tế nhận định sự hiện diện của hãng xe điện Trung Quốc BYD sẽ đặt ra thách thức cho các hãng xe đang có mặt ở Việt Nam - Ảnh: Business Today

BloombergReuters dẫn lời ông Wang Chuanfu, Chủ tịch BYD, hy vọng Việt Nam sẽ tạo “điều kiện thuận lợi” để hãng hoàn thành các thủ tục đầu tư và nhanh chóng bắt đầu sản xuất xe điện.

Điều đó cho thấy, BYD đang hướng tới đặt nhà máy thứ hai trong khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam. Khi được sản xuất, các xe này sẽ được bán tại thị trường địa phương và các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Nguồn tin còn cho biết, hãng có kế hoạch hình thành một chuỗi cung ứng địa phương.

Người phát ngôn của BYD đã xác nhận qua email về kế hoạch sản xuất xe điện ở Việt Nam với Bloomberg. Tuy nhiên, người này không cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch đầu tư này.

Hãng xe Trung Quốc BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam, gây áp lực cho VinFast - Ảnh 2.

Thái Lan là nước Đông Nam Á đầu tiên có nhà máy ô tô BYD - Ảnh: CnEVPost

BYD là thương hiệu xe điện lớn nhất Trung Quốc, đang xây dựng cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên ở Thái Lan với công suất 150.000 xe/năm. Ngoài ra, họ cũng đang xem xét đặt thêm nhà máy ở một quốc gia Đông Nam Á khác như Philippines và Indonesia bên cạnh Việt Nam.

BYD đã bán được 210.295 xe trong tháng 4, hầu hết là ở thị trường trong nước. Nhưng BYD cũng đã mở rộng ra một số thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và Mỹ Latinh. Xuất khẩu chiếm khoảng 6% doanh số bán xe điện của hãng.

Tháng trước, Nikkei Asia đưa tin BYD muốn vượt qua Tesla về doanh số xe điện toàn cầu ngay trong năm nay. Để làm được điều này, họ muốn mở rộng quy mô sản xuất để tăng gấp đôi sản lượng bán hàng cũng như giảm chi phí sản xuất nhờ tính kinh tế theo quy mô. Không rõ điều này có giúp giảm giá xe không. Nhưng việc tiết kiệm chi phí sẽ cho phép họ chi tiêu mạnh hơn vào quảng cáo bán hàng.

“Mục tiêu khởi đầu của chúng tôi là 3 triệu chiếc”, Chủ tịch BYD phát biểu trong hội thảo với các nhà đầu tư diễn ra ở Hong Kong vào tháng trước. Nhưng ông cũng bày tỏ kỳ vọng tăng gấp đôi doanh số bán ra năm ngoái, tức đạt mức khoảng 3,6 triệu chiếc. Con số này bao gồm cả xe xuất khẩu.

Hãng xe Trung Quốc BYD muốn xây nhà máy ở Việt Nam, gây áp lực cho VinFast - Ảnh 3.

BYD muốn vượt mặt hãng Tesla. Năm 2022, BYD đã vượt qua Volkswagen để trở thành hãng xe có giá trị thị trường lớn thứ ba thế giới (99,7 tỉ USD), chỉ sau Tesla (656,4 tỉ USD) và Toyota (231,2 tỉ USD) - Ảnh: SCMP

BYD đã dừng sản xuất xe động cơ đốt trong vào hồi tháng 3-2022 để tập trung vào xe điện và hybrid. Hãng chưa tiết lộ chi tiết doanh số trong năm nay nhưng dựa trên báo cáo năm 2022, mục tiêu có thể là bán được 1,75 triệu ô tô điện trong năm 2023, gần sát mục tiêu 1,8 triệu xe của Tesla.

Với việc tập trung vào xe điện và phân khúc tầm trung (100.000-300.000 NDT hay 350 triệu đến hơn 1 tỉ đồng), Reuters cho rằng BYD sẽ cạnh tranh trực tiếp với VinFast.

https://www.youtube.com/autopro2008