Honda trong tuần qua đã lên kế hoạch đẩy nhanh tiến độ phát triển xe điện để có thể đuổi kịp các đối thủ toàn cầu trong bối cảnh họ là một trong những bên chậm chân nhất. Thừa nhận rằng Honda đang thua thiệt các đối thủ trong cuộc đua xe điện, CEO Honda Toshihiro Mibe cho biết họ thật sự đã bị bất ngờ bởi dàn xe điện mà các thương hiệu Trung Quốc mang tới triển lãm Thượng Hải 2023 vừa qua.

CEO Honda thừa nhận các hãng xe điện Trung Quốc đang dẫn trước một khoảng cách dài - Ảnh 2.

Các dòng xe điện Trung Quốc xuất hiện "bạt ngàn" tại triển lãm Thượng Hải và không ít trong số chúng nhận được sự chú ý cực lớn từ giới mộ điệu chẳng hạn BYD Seagull trong ảnh

"Họ đang đi trước chúng tôi với khoảng cách vượt ngoài kỳ vọng. Chúng tôi đang suy nghĩ những phương án của riêng mình nếu không muốn thua cuộc thi này. Chúng tôi nhận ra mình đang bị bỏ lại phía sau và muốn lật ngược tình thế", tờ Automotive News trích lời vị lãnh đạo Honda.

Các lãnh đạo Honda không ngờ được rằng các hãng xe Trung Quốc có thể bày bán tràn ngập xe điện đủ chủng loại tại Thượng Hải. Trên thực tế, Honda mang tới sự kiện trên 3 mẫu xe điện là e:NS2, e:NP2 đều mở bán tại Trung Quốc vào 2024 và concept e:N SUV là bản nháp của một dòng tên mới mở bán từ cuối năm sau nhưng chúng đều "lọt thỏm" giữa rừng xe điện nội địa.

CEO Honda thừa nhận các hãng xe điện Trung Quốc đang dẫn trước một khoảng cách dài - Ảnh 3.

Honda Prologue sẽ là mẫu xe điện đầu tiên của thương hiệu Nhật trong chiến lược mới

Ông Mibe cũng cho biết chỉ từ sau giai đoạn COVID-19 khiến thị trường đóng băng tới bây giờ, các hãng xe Trung Quốc đã có bước tiến cực lớn mà họ không ngờ tới được vì không có nhiều thông tin.

Vậy chiến lược đáp trả của Honda là gì? Vị CEO cho biết hãng sẽ chào sân hàng loạt xe điện mới tại các thị trường chủ chốt như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản với tiến độ phát triển được đẩy nhanh từ 2025. Dòng xe đầu tiên ra mắt sẽ là Honda Prologue cùng bản hạng sang Acura ZDX chạy khung gầm Ultium mượn từ đối tác GM cho thị trường Mỹ, ra mắt vào 2024.

Mẫu xe tiếp theo sẽ là cái tên đầu tiên chạy khung gầm thuần điện đời mới của Honda ra mắt vào 2025 ở phân khúc kích thước từ trung tới lớn (kết cấu thân chưa rõ là SUV hay sedan).

Bộ 3 SUV điện của Honda có mặt tại triển lãm Thượng Hải vừa qua

Mảng nghiên cứu và sản xuất pin điện cũng sẽ được Honda chú trọng khi họ đẩy mạnh đầu tư vào các bên đối tác làm pin thể rắn như SES AI Corporation hay GS Yuasa đang phát triển pin lithium-ion lỏng hiệu suất cao. Thời điểm những công nghệ này có thể đưa vào ứng dụng rơi vào nửa sau thập kỷ 2020.

Cuối cùng, phần mềm và công nghệ điện tử cũng đang được hãng đầu tư phát triển với một hệ điều hành riêng cho xe điện dự kiến hoàn tất vào 2025 cùng công nghệ tự lái chưa rõ thời điểm ra mắt.

https://www.youtube.com/autopro2008