Poster của Bộ phim Trung Quốc "Vương Quốc Xe Hơi" ở bên trái, và poster của Bộ phim BẰNG TIẾNG Trung Quốc "Vương Quốc Xe Hơi 2" của Pixar.

Khi biết tin này, các nhà phê bình và khán giả đã tỏ ra rất thất vọng vì một bộ phim hoạt hình Trung Quốc mới được phát hành lại là một bản sao của bộ phim bom tấn đã được Pixar nhượng quyền thương mại. Tuy nhiên nhà làm phim và nhà sản xuất của bộ phim đã phủ nhận những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định về "tính độc lập trong sản xuất " và "tính nguyên bản" bộ phim của mình.

"Tôi có nghe về phim Vương Quốc Xe Hơi, nhưng chưa xem nó bao giờ. Tôi thậm chí còn chả biết tên các nhân vật có trong phim," Ông Zhuo Jianrong, đạo diễn và cũng là giám đốc điều hành của hãng sản xuất bộ phim Trung Quốc đang bị cho là đạo, phản biện khi được CNN phỏng vấn.

Sự thực thì trên poster phim "Vương Quốc Xe Hơi" của nhà sản xuất Trung Quốc được ra mắt các ở các rạp vào ngày 04 tháng 7, nhân vật xe đua chính gần như giống với nhân vật trong "Vương Quốc Xe Hơi" năm 2006 và năm 2011 của Disney. Và cả tiêu đề tiếng Trung của phim cũng giống với tiêu đề phim của Disney.

Khán giả tỏ ra cực kỳ thất vọng và tức giận, họ  nói rằng bộ phim đã sao chép "một cách trơ trẽn" "Vương Quốc Xe Hơi" của Disney.

Trên Douban, một trang mạng truyền thông xã hội Trung Quốc cho phép người sử dụng tính điểm và cho điểm phim, thì bộ phim chỉ nhận được trung bình 2,1 điểm do khoảng 3.900 khán giả bình chọn trên thang điểm năm.

"Nhiều khán giả của bộ phim vô tình đưa con của họ đến các rạp chiếu phim vì tin rằng đó là "Vương Quốc Xe Hơi " của Disney, thật là xấu hổ.” Ý kiến của một người dùng trên Douban.

"Nội dung phim quá tồi vì nó không phù hợp dành cho loạt phim hoạt hình trong nước, và thậm chí còn tồi tệ hơn so với tấm poster vốn không-hề-tốt của nó."

Phát ngôn viên của Disney,cho biết: "Chúng tôi cùng có những mối quan tâm tương tự như nhiều cư dân mạng và người hâm mộ của bộ phim ở Trung Quốc nhưng vẫn chưa có thêm bình luận gì ở trường hợp này."

Nhà làm phim phủ nhận

Ông Zhuo đã nói với CNN rằng các mẫu xe trong bộ phim của ông là mô phỏng theo các mẫu xe đồ chơi và đã được mua  bản quyền.

"Bạn thấy những mẫu xe trên đường của hai bộ phim có giống nhau không?" Ông Zhuo hỏi phóng viên, và còn cho biết đây là tác phẩm hoạt hình đầu tay của ông.

"Thế nếu một người nhìn giống bạn, chẳng lẽ cũng vi phạm luật pháp à?" Qua những lời phản biện của mình, ông Zhuo cho rằng các nhà phê bình đã quá khắc khe với mình.

"Tôi hi vọng mọi người có thể khoan dung hơn, bởi lẽ ngành sản xuất phim hoạt hình Trung Quốc chỉ mới được bắt đầu cách đây không lâu, vậy mà giờ cũng đã gần bắt kịp các sản phẩm của Hollywood," ông cho biết. "Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có học hỏi từ Disney, nhưng đạo thì không bao giờ"

Ông Zhuo cho biết công ty của ông thậm chí đã nhận được thư pháp lý của Walt Disney, chủ nhân của Pixar. Trong khi đó, Disney lại từ chối bình luận về việc họ có gởi hay không như ông Zhuo nói.

Ông còn cho biết thêm rằng công ty của ông đã phản hồi Disney với các chứng cứ rõ ràng rằng "Vương Quốc Xe Hơi" của ông không phải là một bản sao chép.

"Cốt truyện của bộ phim hoàn toàn khác với bộ phim của Disney," Ông còn cho biết thêm: "Mục đích của chúng tôi là dạy cho trẻ em cách tư duy và sáng tạo".